Bitcoin (BTC)

$ 39,681.63 2.33%

Ethereum (ETH)

$ 2,159.95 2.82%

BNB (BNB)

$ 227.01 0.22%

TRON (TRX)

$ 0.102862 0.31%

Chainlink (LINK)

$ 15.88 0.86%

Campuchia và Lào đang ra sức phát triển tiền điện tử quốc gia (CBDC): Khi nào tới Việt Nam?

Tiếp nối Campuchia, Lào bắt đầu thí điểm tiền điện tử quốc gia (CBDC). Giờ đây, chỉ còn Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khối thịnh vượng chung Đông Dương chưa có tiền kỹ thuật số quốc gia.

Mới đây, ngân hàng Trung ương Lào bắt tay với công ty phần mềm tài chính Nhật Bản Soramitsu cho thí điểm đồng tiền điện tử quốc gia (CBDC), có tên là DLaK (Digital Lao Kip).

Được biết, dự án CBDC của Lào dựa trên cơ chế Proof-of-Concept (PoC – bằng chứng khái niệm). Đây là việc tiến hành thử nghiệm một phương pháp hoặc một ý tưởng để chứng minh tính khả thi.

Ngân hàng trung ương Lào ký Biên bản ghi nhớ về việc triển khai đồng tiền kỹ thuật số DLaK.

  • Về quy trình hoạt động: ngân hàng trung ương Lào sẽ tạo ra CBDC rồi phát hành cho một ngân hàng thương mại. Sau đó, ngân hàng thương mại sẽ gửi CBDC tới các tài khoản cá nhân và cho phép họ dùng DLaK thanh toán tại cửa hàng. Những đồng Kip phiên bản kỹ thuật số sẽ được cửa hàng gửi đến ngân hàng thương mại, trước khi ngân hàng Trung ương Lào thu về.
  • Trong giai đoạn thử nghiệm, hoạt động của đồng DLaK sẽ liên tục được điều chỉnh nhằm đáp ứng các yêu cầu. Kết quả của việc triển khai CBDC dưới cơ chế Proof-of-Concept sẽ quyết định tới việc triển khai chính thức hệ thống CBDC tại Lào.

Đáng chú ý, Soramitsu cũng là đơn vị hợp tác với ngân hàng Quốc gia Campuchia để triển khai Bakong – đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của nước này. Sau khoảng 2 năm triển khai, tính đến tháng 7/2022, Bakong đã có 445.000 người sử dụng với 12,7 triệu giao dịch, tổng trị giá các giao dịch đạt 7,2 tỷ USD.

Theo Soramitsu, hệ thống CBDC được hãng này cung cấp cho Lào là một phiên bản sửa đổi của hệ thống Bakong đã được triển khai tại Campuchia trước đó. Như vậy, tiếp sau Campuchia, Lào là quốc gia thứ 2 trong các nước Đông Dương tiến hành triển khai thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

  • Đặc biệt, cả Lào và Campuchia đều coi CBDC là chìa khóa cho an ninh kinh tế của họ.
  • Hiện tại, đã có hơn 100 quốc gia trên thế giới đang nghiên cứu về kế hoạch triển khai đồng CBDC ở nhiều cấp độ khác nhau.
  • Với Việt Nam, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối trong chiến lược phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025.
  • Năm ngoái, Hiệp hội Blockchain Việt Nam – tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ Blockchain tại Việt Nam cũng đã chính thức được thành lập. Đã có nhiều đề xuất về việc phát triển CBDC tại Việt Nam, tuy nhiên tất cả cũng mới chỉ dừng lại ở đó.

Đọc thêm:

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu