Bitcoin (BTC)

$ 26,612.13 1.38%

Ethereum (ETH)

$ 1,590.77 1.75%

BNB (BNB)

$ 211.96 1.13%

TRON (TRX)

$ 0.083255 1.60%

Chainlink (LINK)

$ 6.69 2.21%

Các ngân hàng trên Wall street có trở thành vị cứu tinh khi các công ty tiền điện tử gặp khó khăn?

Những tín đồ thực sự của blockchain nói rằng ngành công nghiệp non trẻ đại diện cho những mối đe dọa hiện hữu đối với tài chính truyền thống. Nhưng bây giờ có lẽ không phải là lúc để Phố Wall nuốt chửng các công ty tiền điện tử suy yếu, các nhà phân tích nói.

Phải mất nhiều năm để ngành công nghiệp tiền điện tử có được niềm tin  và vốn – từ những tổ chức lớn ở Phố Wall. Và giống như nhiều người chơi truyền thống lớn hơn dường như đang trên đà tiến vào các thị trường blockchain đang phát triển nhanh chóng, sự sụp đổ của đế chế tiền điện tử của Sam Bankman-Fried đã làm mới lại những so sánh về ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số với Wild West.

“Lòng tin là thứ dễ mất nhất trên thế giới và là thứ khó lấy lại nhất trên thế giới.” – Robert William 

Một câu hỏi được đặt ra bây giờ là liệu các ngân hàng lớn có thể xem những rắc rối mới nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử như một cơ hội hấp dẫn để thâm nhập vào các thị trường blockchain hay không.

Tháng 5 năm nay, gã khổng lồ ngân hàng Hoa Kỳ JPMorgan Chase đã ký hợp đồng với hai sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến với tư cách là khách hàng, dấu hiệu cho thấy Phố Wall đang bắt đầu chấp nhận tiền điện tử ở mức độ mà họ thấy giá trị của chúng cho tương lai của mình.

Có thể một số ngân hàng lớn đang tìm cách trở thành vị cứu tinh trong thời điểm ngành đang gặp khó khăn, giống như chính John Pierpont Morgan đã từng giải cứu ngành ngân hàng vào đầu thế kỷ XX, trước khi thành lập Cục Dự trữ Liên bang? (Fed – tổ chức nổi tiếng đã cứu Phố Wall khỏi sự sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, không đứng sau ngành công nghiệp tiền điện tử ít được kiểm soát hơn.)

Các chuyên gia nói rằng nó không thể.

“Các ngân hàng là kẻ thù tự nhiên của ngành công nghiệp tiền điện tử vì cả hai đều bán cùng một dòng sản phẩm, vì vậy không có khả năng họ sẵn sàng can thiệp để hỗ trợ ngành,” Giám đốc chiến lược tài chính của Odeon Capital Group – Dick Bove cho biết.

Dick Bove – Giám đốc chiến lược tài chính của Odeon Capital Group

Trong một thông cáo báo chí sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, Viện Chính sách Ngân hàng, đại diện cho các ngân hàng lớn, cho biết trong một tuyên bố rằng “vì FTX nộp đơn xin phá sản sau khi không đảm bảo được gói cứu trợ, các nhà hoạch định chính sách nên đảm bảo rằng họ không nhúng tay vào các công ty tiền điện tử vào trung tâm của hệ thống tài chính bằng cách cấp cho họ tài khoản Fed.”

Nếu họ làm như vậy, “cuộc khủng hoảng tiếp theo trong thế giới tiền điện tử có thể đe dọa sự ổn định tài chính,” theo tuyên bố.

Tuy nhiên,

các ngân hàng ngày càng quan tâm và cố gắng có chỗ đứng trong ngành. Bên cạnh JPMorgan, tổ chức ngân hàng thân thiện với tiền điện tử Silvergate Bank đã ký kết với hơn 850 khách hàng tiền kỹ thuật số, bao gồm 61 sàn giao dịch, 541 nhà đầu tư tổ chức và 248 khách hàng khác.

“Các ngân hàng tham gia hoạt động kinh doanh này sẽ nói, ‘Điều đó sẽ không gây ra vấn đề gì cho chúng tôi’ và những ngân hàng không tham gia sẽ nói, ‘Chúng tôi đã nói với bạn như vậy’, nhưng họ sẽ không tham gia.” – Bove nói.

Cổ phiếu của Silvergate đã giảm 10% trong tháng 11, sau khi công ty thông báo rằng họ đã tiếp xúc với sàn giao dịch tiền điện tử thất bại FTX. Tính đến ngày 30/9, ngân hàng đã có tổng cộng 11,9 tỷ đô la tiền gửi từ tất cả các khách hàng tài sản kỹ thuật số, trong đó FTX chưa đến 10%.

Các sàn giao dịch của Hoa Kỳ cũng có thể bị loại khỏi cuộc chơi.

Jim Bianco, chủ tịch và chiến lược gia vĩ mô tại Bianco Research cho biết  các ngân hàng truyền thống không hiểu đủ rõ về hoạt động kinh doanh tiền điện tử để chấp nhận rủi ro khi nhảy vào.

Không cần phải nói rằng các cơ quan quản lý có thể miễn cưỡng thậm chí để các công ty lớn ở Phố Wall nuốt chửng một công ty tiền điện tử lớn, với rất nhiều quan chức khá lên tiếng về những rủi ro từ ngành tài sản kỹ thuật số. Họ đã chậm chạp trong việc tạo ra một khuôn khổ pháp lý rộng rãi sẽ bao gồm tiền điện tử như một phần của hệ thống tài chính hiện tại.

Bove cũng cho biết các ngân hàng ở Phố Wall có lẽ không bận tâm quá nhiều khi chứng kiến ​​ngành công nghiệp tiền điện tử gặp khó khăn.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu