Bitcoin (BTC)

$ 39,681.63 2.33%

Ethereum (ETH)

$ 2,159.95 2.82%

BNB (BNB)

$ 227.01 0.22%

TRON (TRX)

$ 0.102862 0.31%

Chainlink (LINK)

$ 15.88 0.86%

10 bước research một dự án crypto

Đã bao giờ bạn xuống tiền đầu tư một dự án nào đó mà tự tay tìm hiểu tất cả các thông tin về nó? Bạn đã từng mua một đồng coin chỉ vì giá đang tăng mạnh hay nghe theo bạn bè, các KOL call kèo mà không hề biết dự án đó làm về mảng gì, công nghệ, sản phẩm ra sao?

Và kết quả là bạn vào quá trễ dẫn đến đu đỉnh hay không biết chốt lời ở vùng nào đi giá tăng cao?

Đó là lý do mà mỗi chúng ta khi tham gia vào thị thị trường crypto đều nên có một số kiến thức nền cơ bản và nâng cao kỹ năng mỗi ngày. Trước khi đầu tư, bạn nên tìm hiểu tổng quan về dự án và có trách nhiệm với túi tiền của mình.

Trong bài viết này, OTB sẽ tổng hợp 10 bước research một dự án crypto rất cần thiết trước khi bạn quyết định xuống tiền đầu tư.

1. “Xanh bỏ, đỏ mua”

Kiểm tra biểu đồ giá, vốn hoá của dự án là bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi bạn bỏ tiền đầu tư vào dự án. Khi đồng coin/token bạn muốn đầu tư đã tăng quá cao (lập đỉnh mới) hoặc đang tăng mạnh, tốt nhất bạn nên bỏ qua để tìm dự án khác.

Mặc khác, nếu bạn rất thích dự án này, hãy lưu nó vào danh sách theo dõi dài hạn. Khi thị trường điều chỉnh, đồng coin/token này rơi về vùng giá mua hợp lý mới xem xét vào lệnh.

 • Giá tăng mạnh hoặc tạo đỉnh mới => Hãy bỏ qua hoặc đưa vào watchlist theo dõi sau.
 • Giá sideways tích lũy trong một khoảng thời gian dài => đưa vào watchlist theo dõi sau.

=> Bạn có thể kiểm tra biểu đồ giá ở các sàn có list dự án đó hoặc để phân tích chuyên sâu (có kèm chỉ báo), bạn nên sử dụng TradingView.

2. Xác định mảnh ghép, mô hình kinh doanh của dự án

Tìm hiểu dự án bạn muốn đầu tư thuộc mảnh ghép nào trong thị trường crypto: Layer 1, Layer 2, AMM Dex, Lending-Borrowng, Launchpad,..

Sau khi xác định, bạn hãy vào website của dự án hoặc lên Google đọc các bài viết, thuật ngữ, thông tin liên quan tới dự án để có cái nhìn tổng quan và có thể trả lời một số câu hỏi sau:

 • Sản phẩm của dự án là gì?
 • Doanh thu tới từ đâu?
 • Đối tượng khách hàng hướng tới ai?

Ví dụ: Dự án về Lending/borrowing thì sản phẩm chính là cho vay các token hoặc USD tùy nền tảng, đối tượng là các users cần tiền mặt gấp, muốn cầm cố tài sản để thế chấp,…

3. Đội ngũ phát triển, cố vấn của dự án (Team, Backers & Partners)

Hãy tìm hiểu về đội ngũ phát triển, cố vấn và các đối tác của dự án:

 • Họ là ai? Đã có kinh nghiệm nhiều hay chưa? Có tên tuổi trên thị trường không? Hoặc từng làm dự án nào trong quá khứ, có bị dính Fud không? …
 • Đội ngũ phát triển có số lượng thành viên nhiều hay ít? Tầm ảnh hưởng của Backers, có đủ nhân sự để phát triển không?

Sau khi xác định danh tính của các nhà phát triển, bạn nên tìm kiếm tên những người này trên Google hoặc vào Crunchbase xác định lại thông tin. Theo dõi Twitter của họ, xem những bài đăng liên quan đến dự án, kéo xuống xem thêm phần bình luận để tìm hiểu thái độ của cộng đồng.

Tương tự với backers, bạn lên Messari, CypherHunter, Crunchbase để đọc thêm thông tin về những người này. Đây là các nguồn uy tín giúp bạn xác minh được các thông tin dự án đưa ra có chính xác hay không.

 • Có thể bạn chưa biết:

Để xây dựng dự án về GameFi cần ít nhân lực hơn rất nhiều so với một blockchain nền tảng Layer 1. Đó là lý do bạn phải xác định được dự án đang làm về cái gì để có cái nhìn dự phóng về đội ngũ phát triển.

Chẳng hạn, xây dựng dự án Layer 1 như NEAR ko thể chỉ có một vài nhà phát triển mà phải là cả một đội ngũ, chuyên gia, cố vấn, kỹ sư phần mềm lập trình, công nghệ hùng hậu… mới hoàn thiện dự án.

Thông thường, trang truyền thông của tất cả các dự án đều công khai team dev, backers. Nếu dự án ẩn danh đội ngũ này, bạn có thể bỏ qua hoặc đưa vào danh mục “kèo xổ số” vì có rủi ro khá cao.

4. Số liệu chính xác về tài chính, công nghệ dự án sử dụng

Dự án có tài chính mạnh mẽ cũng là điểm cộng vì đội ngũ có dư tiền có thể bơm thổi giá, tạo hiệu ứng marketing. Với các dự án gọi vốn được ít sẽ gặp khó khăn lớn trong mùa downtrend, không đủ kinh phí để duy trì và phát triển.

Vì thế, bạn cần tìm hiểu về tổng số tiền mà dự án huy động được qua các vòng gọi vốn? Định giá công ty là bao nhiêu?

Bên cạnh đó, bạn cần biết được cơ bản về công nghệ mà dự án sử dụng là gì (POS, POW,… hay các Layer 2 như Plasma, Zk rollup,…)

5. Tokenomic của dự án (quan trọng)

Sử dụng CoinGecko hoặc CoinMarketCap để kiểm tra vốn hoá thị trường của dự án là bao nhiêu. Xem dự án đang nằm mức nào 100 triệu USD, 1 tỷ USD và 10 tỷ USD để xếp vào low cap, mid cap hay large cap để dự phóng tương lai.

Kiểm tra tổng cung, nguồn cung lưu thông trên thị trường, các ví cá mập của dự án (đang xả hay gom hàng,…). Giá các vòng bán Seed, Private, IDO,… So sánh giá hiện tại so với giá ở thời điểm đó.

Sau khi xác định dự án nằm phân khúc nào, bạn nên kiểm tra lịch phân bổ token (token release schedule). Liệu các nhóm nắm giữ token được phân bổ như thế nào, có hợp lý không, lịch unlock và trả token thế nào?

Vào VesLab (tại đây) hoặc ICO Drops để kiểm tra lịch unlock token. Theo đó, bạn nên hạn chế đầu tư thời điểm các vòng trả token đang diễn ra vì áp lực xả lớn sẽ khá lớn. Về tương lai nếu dự án làm tốt thì giá có thể sẽ tăng trở lại.

Bên cạnh đó, bạn nên xem xét về các trường hợp sử dụng token (use case). Token càng nhiều công dụng càng có động lực tăng giá.

 • Ví dụ: BNB sẽ ngày càng tăng giá trong tương lai vì use case thực dụng và hữu ích, nắm giữ BNB ngày càng có lợi vì vậy về lâu dài càng nhiều ng nắm giữ BNB để phục vụ các mục đích khác nhau.

6. Cộng đồng & cách dự án làm marketing

Dự án muốn thành công cần phải có cộng đồng lớn. Bạn cần theo dõi các kênh truyền thông của dự án (Telegram, Twitter, Medium, Discord,…) để đọc các bình luận từ cộng đồng. Xem chất lượng thành viên trong nhóm, họ đang bàn luận về dự án như thế nào? Đội ngũ quản lý cộng đồng (CM) có hỗ trợ các thành viên tốt hay không?

Bên cạnh đó, bạn có thể vào GitHub kiểm tra xem dự án có cập nhật mới không. Hãy cẩn trọng với các dự án không cập nhật mới trong thời gian dài.

7. Đối thủ cạnh tranh (các dự án tương tự)

Lập danh sách các đối thủ cạnh tranh của dự án để đưa vào tầm ngắm và nhận định. Sau đó, bạn có thể so sánh các chỉ số khác nhau (tiềm tăng) giữa các dự án này, xem chúng đang xếp thứ mấy trong mảng đó, có gì đặc biệt so với các dự án còn lại không..

8. Lộ trình phát triển (roadmap)

Đọc roadmap và kiểm tra đội ngũ dự án có bám sát kế hoạch và hoàn thành nhanh hay chậm, có thay đổi gì không,..

=> Dự án bắt buộc phải công khai lộ trình phát triển trong tương lai. Bạn có thể đọc trên whitepaper, Medium hoặc website của dự án. Không nên đầu tư vào dự án không có roadmap cụ thể hoặc thường xuyên thay đổi.

9. Nghiên cứu các dữ liệu on-chain của dự án

Dưới đây là 4 dữ liệu on-chain của dự án mà bạn cần quan tâm:

 • Dùng Defillama, Defipulse để theo dõi tổng giá trị tài bị khoá (TVL), Dapp, các mảnh ghép, số lượng người dùng thực tế của dự án (có active hay không).
 • Sử dụng explorer dự án để kiểm tra số lượng ví, số người nắm giữ coin/token, các lệnh giao dịch,…
 • Theo dõi khối lượng giao dịch (volume) hàng ngày của dự án, dự án có tính thanh khoản cao hay thấp,…
 • Dùng Token Terminal theo dõi doanh thu của dự án nhiều hay ít.

Đọc thêm Cách phân tích nghiên cứu data on-chain.

10. Các thông tin liên quan khác (nếu có)

Sau khi hoàn thành 9 bước trên, bạn hãy tìm hiểu xem dự án được kiểm toán hoặc mua bảo hiểm của bên nào chưa. Nếu có, bạn nên xác nhận lại thông tin bằng cách qua website của đối tác dự án.

Bên cạnh đó, bạn nên theo dõi KOL, các trang chuyên về Crypto để tìm hiểu dự án có dính fud có thể ảnh hưởng đến giá hay không. Ngoài ra, hãy tìm hiểu các trend hot trên thị trường dòng tiền có đang chảy vào nhóm coin nào: Move to Earn, Play to Earn, Metaverse hay fan token…

Tổng kết

Như vậy, OTB đã tổng hợp 10 bước cơ bản để nghiên cứu dự án dành cho người mới. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nghiên cứu một dự án bất kỳ dựa trên 10 tiêu chí trên. Đến tháng 11/2022, có gần 10,000 dự án crypto được CoinMarketCap tổng hợp. Và còn rất nhiều dự án đang trong giai đoạn phát triển, chưa ra mắt token, chưa được cập nhật,…

Vì thế, không đơn giản để bạn tìm được một dự án tiềm năng trong vài chục nghìn dự án. Tuy nhiên, nếu đầu tư thời gian, công sức nghiên cứu, bạn có thể loại đi nhiều dự án lừa đảo và rèn luyện kĩ năng đọc hiểu của bản thân lên rất nhiều.

Với những thông tin mà OTB chia sẻ, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình đầu tư nhé

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu