Bitcoin (BTC)

$ 39,512.59 1.83%

Ethereum (ETH)

$ 2,152.47 2.22%

BNB (BNB)

$ 226.38 0.56%

TRON (TRX)

$ 0.102770 0.29%

Chainlink (LINK)

$ 15.75 1.23%

BTCFi là gì? Giải thích về DeFi trên Bitcoin?

DeFi chiếm ưu thế hơn trên mạng Ethereum, ETH hiện là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu và chuỗi khối lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường. Ethereum được hưởng lợi từ lợi thế của người tiên phong xây dựng dự án này, đây là mạng lưới đầu tiên hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (dApp) kể từ năm 2015.

Để cạnh tranh với Ethereum, người ta thường nhắc đến các chuỗi khối mới như Solana (SOL), Avalanche (AVAX), Cardano (ADA) và Polkadot (DOT). Bitcoin thường bị bỏ qua trong câu chuyện về smart contract,. Tuy nhiên, gần đây, các nhà phát triển trên mạng Bitcoin đã tìm ra cách mở rộng khả năng của nó ngoài khả năng thanh toán và giờ đây có thể khởi chạy các ứng dụng DeFi có nguồn gốc từ hệ sinh thái Bitcoin.

Bài viết này OTB sẽ giải thích về DeFi trên Bitcoin, cách nó được áp dụng cho mạng lưới Bitcoin và xem xét một số thách thức đối với hệ sinh thái non trẻ này.

1. DeFi trên Bitcoin là gì?

DeFi trên Bitcoin là một tính năng được giới thiệu vào tháng 11 năm 2021 nhờ triển khai thành công bản nâng cấp Taproot , cho phép thực hiện nhiều chức năng hơn đối với tập lệnh phức tạp. Với Taproot, Bitcoin hiện hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung, làm cho nó trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho Ethereum nếu các nhà phát triển muốn khởi chạy dApps.

Trước khi ra mắt các ứng dụng DeFi trên mạng Bitcoin, những người nắm giữ BTC có thể chuyển đổi tài sản của họ thành các phiên bản wrapped trên các chuỗi khối khác. Phổ biến nhất là wBTC trên mạng Ethereum (mã thông báo ERC-20).

wBTC cho phép chủ sở hữu BTC tham gia vào các giao thức DeFi dựa trên Ethereum bằng cách khóa tài sản của họ trong hợp đồng thông minh và nhận một số tiền tương đương (tức là tỷ lệ 1:1), sau đó có thể được sử dụng để tham gia các hoạt động saving, lending và kiếm tiền thụ động thu nhập thông qua farming trên các nền tảng này.

Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt DeFi trên Bitcoin, việc chuyển đổi sang các tài sản khác trở nên không cần thiết và tiền BTC có thể được sử dụng nguyên bản trên các nền tảng DeFi dựa trên mạng lưới Bitcoin.

Bản nâng cấp Bitcoin Taproot có thể giúp DeFi hoạt động trên Bitcoin nhưng cũng có một số hạn chế nhất định. Chuỗi khối Bitcoin gốc, vẫn sử dụng ngôn ngữ lập trình Script hạn chế, không hỗ trợ hợp đồng thông minh. Để khắc phục hạn chế này, Taproot đã giới thiệu các khả năng mở rộng được thực hiện trên các giải pháp mở rộng quy mô layer 2 và sidechains. Sidechains và layer 2 lưu trữ dApps ở nhiều ngách khác nhau của thị trường, bao gồm DeFi, NFTs và gamefi,…

2. Tại sao chúng ta cần DeFi trên Bitcoin?

Cho đến nay, BTC được sử dụng chủ yếu như một kho lưu trữ giá trị và ở một mức độ nào đó, nó được dùng như một phương thức thanh toán. Bằng cách hỗ trợ DeFi, Bitcoin tăng tiện ích của nó đồng thời trở nên hấp dẫn đối với nhiều đối tượng người dùng hơn.

Mặt khác, tài chính phi tập trung cần sự bảo mật và điều này các nhà đầu tư và người dùng DeFi đều đánh giá cao ở Bitcoin. Các giao thức DeFi trên Ethereum hoặc các layer 1 mới thường gặp phải các vụ khai thác lỗ hỏng smart contract, làm mất tiền của nhà đầu tư dẫn đến mất lòng tin.

DeFi trên Bitcoin giải quyết những vấn đề này và tăng độ tin cậy ở các giải pháp khác nhau, từ đó khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà phát triển và nhà đầu tư tiềm năng.

3. Những thách thức đối với DeFi trên Bitcoin

DeFi trên Bitcoin phải đối mặt với ba thách thức chính, đó là:

  1. Khả năng mở rộng.
  2. Khả năng tương thích.
  3. Security

Những thách thức này có thể không phải là duy nhất đối với Bitcoin, nhưng chúng ta hãy tìm hiểu ảnh hưởng của nó.

3.1. Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng của chuỗi khối đo lường số lượng giao dịch mà một mạng phi tập trung có thể xử lý trong một khoảng thời gian xác định, thường là một giây. Số lượng giao dịch càng nhiều thì thông lượng càng cao và ngược lại.

Bitcoin là một trong những chuỗi khối chậm nhất hiện có trên thị trường, vì nó có thể xử lý khoảng bảy giao dịch mỗi giây (7 TPS). Trong khi đó, Ethereum có thể xử lý khoảng 12-15 TPS, trong khi Cardano và Polkadot có thể quản lý tới 1.000 TPS.

Khả năng mở rộng là một cân nhắc chính đối với các nhà phát triển đang tìm kiếm một mạng lưới an toàn cho các nền tảng DeFi phát triển và số liệu của Bitcoin là một trở ngại,

3.2. Khả năng tương thích

Khả năng kết hợp là một nguyên tắc thiết kế hệ thống xác định mối quan hệ qua lại giữa các thành phần mô-đun khác nhau. Một hệ thống có khả năng kết hợp cao có nghĩa là các thành phần khác nhau của nó có thể được lắp ráp theo nhiều cách kết hợp để tạo thành nhiều sự sáng tạo khác nhau.

Trong triển khai hiện tại, Bitcoin không thể kết hợp được do sử dụng ngôn ngữ script hạn chế. Điều này trái ngược với Ethereum, được thiết kế từ đầu để có thể kết hợp được.

Do đó, các nhà phát triển DeFi có xu hướng nghiêng về Ethereum hoặc các layer 1 mới. Việc phát triển trên các giao thức này dễ dàng hơn nhiều vì chúng có quyền truy cập vào nhiều loại nội dung dễ tương thích, miễn phí sử dụng và tuân thủ các tiêu chuẩn mã hóa nội bộ khác nhau.

3.3. Security

Bitcoin được cho là blockchain an toàn nhất trên thị trường hiện tại và nó đã vượt qua được thử thách của thời gian. Tuy nhiên, điều chúng ta cần phải xem xét là mức độ an toàn của sidechains và layer 2, vì chúng không có hoặc có ít lịch sử trước đây.

Mặc dù các layer 2 này dựa trên cơ sở hạ tầng bảo mật của Bitcoin, nhưng chúng vẫn gây ra rủi ro bảo mật tương tự như các dApps trên các mạng lưới khác. Lỗ hổng hợp đồng thông minh là một rủi ro lớn mà mọi nhà đầu tư và nhà phát triển phải xem xét trước khi tương tác với nó.

Hầu hết các nền tảng và ứng dụng DeFi trên mạng Bitcoin đều tương đối mới, có nghĩa là chúng vẫn chưa được kiểm tra và cải tiến kỹ lưỡng để đảm bảo tính bảo mật của tài sản được quản lý.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về DeFi trên Bitcoin, một xu hướng đang được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Việc phát triển DeFi trên Bitcoin đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư và cộng đồng crypto. Các dự án tiên phong về DeFi trên Bitcoin đang ngày càng phát triển để giải quyết các vấn đề về tính thanh khoản và tài chính phi tập trung trên nền tảng Bitcoin.

Hãy chờ các bài viết tiếp theo của mình để tìm hiểu thêm về các dự án tiên phong về DeFi trên Bitcoin. Các dự án này đang mang lại nhiều tiềm năng và cơ hội cho cả cộng đồng Bitcoin và thị trường crypto nói chung. Chúng ta hy vọng rằng thông qua những bài viết sắp tới, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về DeFi trên Bitcoin và cách nó có thể thay đổi cách thức hoạt động của thị trường

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu