Bitcoin (BTC)

$ 39,769.66 2.39%

Ethereum (ETH)

$ 2,161.87 2.67%

BNB (BNB)

$ 227.23 0.05%

TRON (TRX)

$ 0.102948 0.19%

Chainlink (LINK)

$ 15.84 0.01%

Bộ Tư pháp Mỹ mở rộng phạm vi điều tra Binance

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra Binance nhằm xác định sàn giao dịch có giúp người Nga trốn tránh các lệnh cấm vận của Mỹ hay không.

Theo Bloomberg, Bộ Tư pháp Mỹ đang mở cuộc điều tra Binance để xem liệu sàn giao dịch này có cung cấp dịch vụ cho phép người Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không.

(3) Bloomberg Crypto on Twitter: “The Justice Department is investigating whether Binance was used illegally to let Russians skirt US sanctions and move money through the world’s biggest cryptocurrency exchange https://t.co/AVgG55iSmx” / Twitter

Cuộc điều tra gắn liền với xâm lược Nga – Ukraine và được tiến hành song song với một cuộc điều tra khác. Cấm vận là một công cụ mạnh mẽ giúp Mỹ gia tăng tầm ảnh hưởng của mình lên các nước thù địch. Tuy nhiên, tiền mã hóa đang gây ảnh hưởng đến biện pháp này bởi vì crypto không hoạt động trong hệ thống ngân hàng truyền thống, khiến cho chính phủ khó có thể kiểm soát được.

Trao đổi với Bloomberg, Binance khẳng định họ tuân thủ tất cả các lệnh cấm vận tài chính của Mỹ và quốc tế.

“Vào năm 2021, Binance đã triển khai kế hoạch đại tu cấu trúc quản trị doanh nghiệp, bao gồm việc thanh lọc bộ máy nhân sự và tuyển dụng những người dày dạn kinh nghiệm để đổi mới hoạt động toàn cầu. Chúng tôi nói không với đăng ký giả mạo, danh tính ẩn danh và nguồn tiền không rõ ràng.”

Tin tức trên được đưa ra giữa thời điểm các cơ quan thực thi pháp luật và giới chức Hoa Kỳ đang tăng cường giám sát ngành tiền mã hóa. Trước đó, Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) đã cáo buộc Binance “cố tình trốn tránh luật liên bang” và “vận hành một sàn giao dịch phái sinh kỹ thuật số bất hợp pháp”.

Đơn khiếu nại của CFTC vạch trần Binance đã xử lý giao dịch cho các tổ chức bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố và vẫn cung cấp dịch vụ cho người dùng đến từ những nền tảng bị cấm. Hơn nữa, sàn còn chủ động khuyến khích người dùng sử dụng VPN để truy cập Binance.com. Đồng thời, ủy ban tố cáo Binance điều hành một đơn vị giao dịch riêng gồm 300 tài khoản, đều trực tiếp hoặc gián tiếp do Changpeng Zhao chỉ đạo. Theo Kristin N. Johnson – một ủy viên của CFTC, sẽ mất nhiều thời gian để đạt được tiếng nói chung với Binance.

Trở lại tháng 7 năm ngoái, Binance cùng từng bị tố giúp Iran lách các lệnh cấm vận. Từ 2018, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA và áp đặt nhiều lệnh cấm vận hơn với Iran. Đến tháng 11/2018, Binance thông báo ngừng cung cấp dịch vụ tại đây và yêu cầu người dùng thanh lý tài khoản. Tuy nhiên, theo điều tra của Reuters thì người dùng tại Iran vẫn có thể giao dịch trên Binance, thậm chí sàn đã cố tình gợi ý dùng VPN để “vượt rào”.

Trước cáo buộc giúp Iran “lách” các lệnh cấm vận của Mỹ, Binance còn bị Reuters tố cáo hoạt động như một kênh dẫn để rửa tiền bất hợp pháp với số tiền vượt hơn 2.3 tỷ USD trong vòng 5 năm.

Trong hôm qua (05/05), chính quyền Israel đã ra lệnh tịch thu tài sản từ 190 tài khoản Binance có liên quan đến các tổ chức khủng bố Daesh và nhóm hồi giáo cực đoan Hamas từ năm 2021. Ngoài ra, CoinDesk cũng thông tin rằng Binance hiện có 700 nhân sự phụ trách việc xử lý đến 1.300 yêu cầu thực thi pháp luật mỗi tuần.

OTB tổng hợp              

r
robert

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu