Bitcoin (BTC)

$ 27,358.33 0.77%

Ethereum (ETH)

$ 1,641.12 1.66%

BNB (BNB)

$ 212.06 1.53%

TRON (TRX)

$ 0.088959 1.25%

Chainlink (LINK)

$ 7.38 2.70%

BỘ MẶT THẬT “CỰU” CEO FTX SAU CUỘC PHỎNG VẤN (PHẦN 1)

Đã gần 2 tuần trôi qua sau sự sụp đổ “đế chế” FTX, dẫn đến thị trường tiền điện tử biến động lớn. Theo sau đó là hiệu ứng Domino dây chuyền kéo theo việc phá sản của nhiều quỹ tài chính liên tiếp. Tuy nhiên, “cựu” CEO FTX khá điềm tính và ung dung trước những tin tức tiêu cực ập đến như thế này. 

Vừa qua, theo tờ Vox đăng tải một nội dung trò chuyện giữa phóng viên và Sam, được cho là “cuộc phỏng vấn” kín. Nội dung về các vấn đề xoanh quanh sự sụp đổ của FTX cũng như việc ai là người được ca ngợi anh hùng, ai là người sa ngã. Có vẻ như, phóng viên đang cố gắng tìm hiểu việc gì đã xảy ra dẫn đến kết quả “không ai mong đợi” thế này. Nhưng có vẻ câu chuyện đã đi xa hơn dự đoán của chúng ta trong “canh bạc” này.

 

Về Pháp Lý

Trước sự sụp đổ của FTX, Sam đã tích cực tham gia vào việc thành lập hàng rào pháp lý ở Washington DC. Tuy nhiên, trong nội dung trao đổi Sam đã gạt bỏ mọi thứ về pháp lý, chỉ trích nặng nề. Trên thực tế Sam đã thừa nhận rằng tất cả chỉ là chiêu trò PR cho sàn giao dịch.

Đồng thời, “cựu” CEO cũng nói về việc không một ai ở Mỹ có thể quản lý được rủi ro hay sự phát triển của ngành Crypto, và họ chỉ có thể “làm nhiều hơn hoặc ít hơn” khiến “Và chỉ khiến mọi thứ tệ đi khi không một ai có thể bảo vệ được người dùng”. Và việc các nhà quản lý hiện tại “không thể phân biệt giữa tốt và xấu” và không thể can thiệp vào crypto hay ngành tài chính mà chỉ lệ thuộc vào quyết định của chính quyền Mỹ.

 

Về đạo đức

Sam Bankman-Fried từ trước đến nay luôn quảng bá mình là một người theo chủ nghĩa “effective altruism” (vị tha hiệu quả), cho rằng bản thân sẽ làm mọi cách, không cần biết có đúng đạo đức không, để trở nên giàu có rồi dùng gia tài ấy để phục vụ lợi ích cao cả của xã hội.

Tuy nhiên khi được hỏi về vấn đề đã được trao đổi vào mùa hè vừa rồi với phóng viên Vox, Sam đã phủ nhận hoàn toàn những điều mà anh ta nói “Bạn à, tất cả những điều vớ vẩn tôi từng nói, nó không phải sự thật đâu” và hoàn toàn là chiêu trò để PR cho sàn giao dịch. Sam cho rằng “Những anh hùng thật sự trong thời đại này sẽ không được biết đến” trong khi “những người được tung hô và yêu quý đều mang một bộ mặt đạo đức giả”

Và CZ là ví dụ điển hình cho việc “nếu bạn không làm điều xấu thì không ai sẽ nghĩ bạn là người xấu, giờ đây ai cũng cho CZ là anh hùng, có phải vì ông ta đúng? Hay chỉ vì ông ta có phần tiền dự trữ lớn hơn? Và ông ta thắng cuộc chơi này?”

Sam cũng thừa nhận rằng việc nói đến “effective altruism” sẽ tạo được danh tiếng tốt hơn

“Tôi rất cảm thông cho những người bị thiệt hại trong việc này. Nhưng với trò chơi ngu xuẩn mà “thế hệ thức tỉnh phương Tây” này tham gia, thì chỉ cần nói đúng ý dư luận muốn và cộng đồng lại yêu mến chúng tôi”

 

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu