Bitcoin (BTC)

$ 26,592.12 1.60%

Ethereum (ETH)

$ 1,589.35 2.01%

BNB (BNB)

$ 211.66 1.51%

TRON (TRX)

$ 0.083289 1.63%

Chainlink (LINK)

$ 6.68 2.50%

BlockFi xác nhận vay 400 triệu USD từ FTX, có điều khoản “mua đứt” 240 triệu USD

Công ty Lending BlockFi đã cung cấp chi tiết thoả thuận vay nợ từ sàn FTX.US của Sam Bankman-Fried.

1. BlockFi xác nhận vay số tiền khủng từ FTX

BlockFi là một trong những đơn vị bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng thanh khoản hiện nay trên thị trường tiền mã hóa, liên đới từ sự kiện vỡ nợ của quỹ đầu tư Three Arrows Capital. Dù đã tuyên bố thanh lý tài sản của 3AC, song có vẻ khoản lỗ mà công ty hứng chịu là khá lớn, buộc họ phải cắt giảm 20% nhân sự vào giữa tháng 6 và tìm cách gọi vốn để có thêm tiền hoạt động.

Vào tuần trước, BlockFi tuyên bố đã đạt được thoả thuận vay 250 triệu USD từ sàn FTX của tỷ phú Sam Bankman-Fried, người đang vung tiền giải cứu nhiều công ty đang gặp khó khăn khác. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị tố là có điều khoản “ẩn” cho phép FTX mua lại toàn bộ BlockFi với giá “như cho không”, cùng với nhiều tiết lộ chấn động khác về hoạt động của BlockFi trong thời gian qua.

Sau khi lên tiếng bác bỏ thông tin bán BlockFi cho FTX với giá 25 triệu USD, CEO công ty là Zac Prince vào sáng 02/07 đã tiết lộ chi tiết về thương vụ vay vốn này. Cụ thể: 

  •  BlockFi sẽ vay tiền từ FTX.US, chi nhánh của FTX tại Mỹ, chung với nơi đăng ký hoạt động của BlockFi.
  • Số tiền vay là 400 triệu USD.
  •  FTX.US sẽ có quyền mua lại BlockFi với giá 240 triệu USD.
  •  Cộng với các điều khoản khác, định giá của BlockFi qua thỏa thuận này là 680 triệu USD.
  •  Thiệt hại từ Three Arrows Capital là 80 triệu USD.
  •  BlockFi vẫn hoạt động bình thường và thậm chí còn nâng lãi suất tiền gửi cho người dùng.

Theo phát ngôn chính thức này, có thể thấy đã có nhiều thay đổi về thỏa thuận giữa FTX và BlockFi. Đầu tiên, số tiền vay đã được nâng từ 250 triệu USD lên 400 triệu USD. Cộng với điều khoản mua lại 240 triệu USD, định giá mà FTX.US trao cho BlockFi là 680 triệu USD, giảm đáng kể so với mức định giá 3 tỷ USD mà công ty đạt được hồi năm 2021. Ngoài ra, BlockFi cũng xác nhận điều khoản cho phép FTX mua lại công ty với giá 240 triệu USD, cao gần gần 10 lần những tin đồn trước đó.

Ông Zac Prince cũng khẳng định thiệt hại từ Three Arrows Capital chỉ là 80 triệu USD. Trước đó, nhiều nguồn tin tuyên bố BlockFi đã cho 3AC vay đến 1 tỷ USD và thế chấp 1,3 tỷ USD tài sản. Phần lớn số tài sản thế chấp đã bị thanh lý,số còn lại là cổ phiếu GBTC thanh khoản kém và có thể gây thiệt hại đến 400 triệu USD.

Vị CEO tuyên bố lý do gọi vốn là để có thêm tiền đảm bảo thanh khoản và bảo vệ tài sản người dùng.

Ông Prince cũng ngầm xác nhận tin đồn rằng BlockFi đã nhận được nhiều đề nghị “giải cứu” khác song đã chấp nhận thỏa thuận với FTX vì sàn cam kết sẽ không đụng đến tiền của người dùng trong trường hợp công ty phá sản.

2. Cuộc giải cứu thị trường của Sam Bankman-Fried

Các công ty thuộc quyền quản lý của Sam Bankman-Fried đang ra sức “vung tiền” giải cứu những ông lớn đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng thanh khoản trên thị trường tiền mã hóa. Bên cạnh BlockFi thì trong tháng 6, Alameda Research đã cho Voyager Digital vay 485 triệu USD. Cả hai đều chịu ảnh hưởng liên đới từ cú “ngã ngựa” của Three Arrows Capital.

Nhìn chung, cộng đồng tiền mã hóa là tán dương hành động “giải cứu” của Sam Bankman-Fried, nhưng cũng nhiều ý kiến trái chiều cho rằng ông chỉ đang nhân cơ hội để tập trung hóa ngành crypto qua các thỏa thuận mua lại, đồng thời chỉ trợ giúp các công ty Mỹ để “ghi điểm” trong mắt các nhà quản lý.

Tuy nhiên mới đây, FTX đã từ chối giải cứu Celsius – một đơn vị lending khác cũng đang gặp khó khăn và đã chặn rút tiền được hơn nửa tháng, sau khi thấy được tình trạng công ty và khoản lỗ 2 tỷ USD – cùng nền tảng giao dịch chứng khoán Robinhood. Sam Bankman-Fried tuyên bố sẽ cố gắng ngăn chặn “hiệu ứng domino” lan rộng trên thị trường, đồng thời ông dự đoán sắp tới sẽ có thêm nhiều công ty crypto vỡ nợ.

 

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu