Bitcoin (BTC)

$ 26,637.14 1.55%

Ethereum (ETH)

$ 1,595.00 1.75%

BNB (BNB)

$ 211.79 1.45%

TRON (TRX)

$ 0.083442 1.59%

Chainlink (LINK)

$ 6.71 2.38%

Bitcoin là gì? Những điều cơ bản về Bitcoin Bạn Phải Biết ( phần 2 )

💥Ở Phần 1, chúng ta đã tìm hiểu các đặc tính cơ bản của Bitcoin như

 • Quá trình ra đời và lịch sử hình thành của Bitcoin
 • Đặc điểm nổi bật của Bitcoin
 • Cơ chế hoạt động của Bitcoin

Chi tiết tại đây:
https://outsidetheblock.com/bitcoin-la-gi-part-1.html

💥 Ở phần 2 này, OTB sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn tính ứng dụng của Bitcoin trong đời sống thực như:

 • Tính ứng dụng và giá trị của Bitcoin
 • Vấn đề pháp lý
 • Cơ hội đầu tư vào Bitcoin

1. Bitcoin có hợp pháp không?

a. Vì sao Bitcoin bị xem là lừa đảo?

Bitcoin thường xuyên bị xem là lừa đảo và chưa nhận được sự ủng hộ của các chính phủ vì nhiều lý do. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

 • Lý do 1: Bitcoin được gọi là tiền ảo.

Chính từ “ảo” này đã khiến Bitcoin bị định kiến là tài sản ảo, không thể cầm nắm, không thể xác định. Do đó, Bitcoin không nhận được sự tin tưởng như Vàng. Hơn nữa, trong thị trường tài chính đã có rất nhiều vụ lừa đảo đã diễn ra với khái niệm “coin”, ví dụ Onecoin với vụ lừa đảo 4 tỷ USD. Vì thế mà các đồng “tiền ảo” cùng với “coin” được xem là lừa đảo.

Thực tế thì Bitcoin và các Cryptocurrency khác không nên được gọi là tiền ảo. Đây là thuật ngữ đã không còn chính xác. Thay vào đó Bitcoin nên được gọi là tiền mã hoá hoặc tiền điện tử thì sẽ chính xác hơn.

 • Lý do 2: Bitcoin là tài sản liên quan đến nhiều hoạt động bất hợp pháp.

Vì tính phi tập trung (không thể ngăn chặn bởi chính phủ), tính minh bạch (có thể theo dõi) và tính ẩn danh (không cần KYC), Bitcoin được xem là tiền tệ yêu thích của giới tội phạm để sử dụng. Thực tế rằng đã có rất nhiều thương vụ rửa tiền hoặc chuyển tiền xuyên biên giới bằng Bitcoin. Vì vậy hình ảnh Bitcoin thường bị gắn liền với các hoạt động bất hợp pháp một cách không đáng có.

 • Lý do 3: Chưa có khung pháp lý rõ ràng.

Đây là một trong những cản trở lớn nhất khiến Bitcoin và các Cryptocurrency khác chưa thể sử dụng rộng rãi trong đời sống. Kể từ năm 2017 đến nay, Cryptocurrency bao gồm Bitcoin đã phát triển như vũ bão. Tuy nhiên, rất ít quốc gia có khung pháp lý rõ ràng. Hiện tại, Mỹ là quốc gia có khung pháp lý rõ ràng nhất với nhiều công ty lớn như Coinbase, ConsenSys,… Nhưng cho đến nay, thị trường vẫn còn nhiều vụ tranh cãi về việc coin/token đó có phải là chứng khoán và có vi phạm pháp luật hay không?

Chưa kể chính phủ của các quốc gia vẫn chưa có biện pháp để tính thuế hoặc kiểm soát dòng tiền ra vào của thị trường. Vì vậy, Bitcoin vẫn chưa được chấp nhận và chưa được xem là hợp pháp ở một số quốc gia.

Tuy nhiên, qua khoảng thời gian dài tồn tại, giá trị thì tăng trưởng, Bitcoin đã chứng minh cho mọi người thấy đây không phải là lừa đảo. Bitcoin còn được xem là Vàng kỹ thuật số vì chúng có thể lưu trữ giá trị và có số lượng giới hạn.

Thậm chí đã có một đất nước trên thế giới đã chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp và đang tham vọng xây dựng nên một Bitcoin City – Thành phố Bitcoin. Nếu cảm thấy thú vị, bạn có thể tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

b. Tính pháp lý của Bitcoin trên toàn thế giới và Việt Nam

Trước khi tham gia đầu tư vào Bitcoin, bạn nên tìm hiểu pháp lý tại Việt Nam để hạn chế rủi ro.

Vấn đề pháp lý của Crypto trên toàn thế giới
Vấn đề pháp lý của Crypto trên toàn thế giới

Pháp lý đối với Cryptocurreny nói chung trên toàn thế giới chia thành 4 trường phái đối với 246 quốc gia:

 • Hợp pháp và Trung lập (Xanh và Cam): 99 Quốc gia

Các quốc gia hợp pháp là các quốc gia màu xanh lá, ví dụ như Canada, Mỹ, Brazil, Pháp,… Đây là các quốc gia cho phép mua bán, trữ và thậm chí là thanh toán bằng Bitcoin. Quốc gia có tính mở nhất với Bitcoin tính đến thời điểm hiện tại là El Salvador khi tổng thống của họ đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và sử dụng ngân khố quốc gia để mua Bitcoin.

Các quốc gia trung lập là màu cam, ví dụ Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia,… Đây là các quốc gia cho phép mua bán và trữ. Tuy nhiên, người dân không được sử dụng Bitcoin để thanh toán hàng hoá/dịch vụ.

 • Hạn chế (Hồng nhạt) & Bất hợp pháp (Hồng đậm): 17 quốc gia

Một số quốc gia sẽ xem Bitcoin là bất hợp pháp hoặc hạn chế ví dụ như Nga, Trung Quốc,… Họ sẽ cấm các hoạt động liên quan đến Bitcoin và Cryptocurrency. Trung Quốc là quốc gia đã cấm hoạt động đào bitcoin cũng như đặt khung pháp lý gắt gao lên nhiều sàn giao dịch trong nước. Tuy nhiên, điều này không khiến người dân của họ từ bỏ Crypto. Thực tế rằng mặc dù bị cấm, Trung Quốc vẫn là một trong số các quốc gia có sức mạnh đào Bitcoin lớn nhất thế giới.

 • Không có thông tin (Xám): 130 quốc gia

Cuối cùng là các quốc gia chưa công bố thông tin. Thông thường họ sẽ chờ các quốc gia có nền kinh tế tài chính mạnh hơn sau đó tham khảo khung pháp lý và áp dụng trong tương lai.

Vì vậy, các bạn có thể mua bán và đầu tư Cryptocurrency bao gồm Bitcoin, điều này không trái pháp luật Việt Nam. Một thông tin thú vị hơn nữa là Việt Nam là quốc gia có mức độ chấp nhận Cryptocurrency cao nhất thế giới!

Việt Nam là quốc gia thân thiện với Cryptocurrency
Việt Nam là quốc gia thân thiện với Cryptocurrency

2. Giá trị và Ứng dụng của Bitcoin

Những năm gần đây Bitcoin tăng giá trị một cách chóng mặt, BTC đã từng đạt mức giá kỷ lục là 67,500 USD/BTC vào ngày 10/11/2021 (Theo CoinMarketCap). Nhưng đây không phải giá trị thực của BTC, mà chỉ là phản ánh quy luật cung cầu của thị trường.

Vậy giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu? Điều này sẽ phụ thuộc vào mỗi cá nhân và người dùng khi nắm giữ, sở hữu hoặc sử dụng Bitcoin. Dưới đây là một số ứng dụng.

– Phương tiện thanh toán

Bitcoin được Nakamoto Satoshi sinh ra để trở thành phương tiện thanh toán ngang hàng. Mặc dù ban đầu Bitcoin là tài sản không có giá trị, nhưng sau hơn 10 năm tồn tại. Ngày càng có nhiều tổ chức chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Ví dụ: Tesla đã từng chấp nhận BTC làm phương tiện thanh toán cho xe hơi, đất nước El Salvador đã chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp.

– Lưu trữ giá trị

Nhờ vào tính hữu hạn và độ khó để khai thác, Bitcoin được xem như Vàng kĩ thuật số. Vì vậy, Bitcoin cũng được nhiều tổ chức tài chính lớn, các cá nhân giàu có mua và trữ như hoạt động lưu trữ giá trị lâu dài.

– Vay & Thế chấp Bitcoin

Ngoài được sử dụng để thanh toán, Bitcoin đã được nhiều tổ chức chấp nhận làm tài sản thế chấp để nhà đầu tư vay và tối ưu nguồn vốn. Sở dĩ Bitcoin được chấp nhận để làm tài sản thế chấp vì Bitcoin có vốn hóa cao nhất, độ biến động thấp nhất thị trường Crypto và được chấp nhận rộng rãi.

Trong thị trường CeFi có Nexo, DeFi có Aave,… Trong thị trường Crypto, không có hệ sinh thái blockchain nào vắng mặt Bitcoin dù tính ứng dụng DeFi của Bitcoin không cao.

– Giá trị thực của Bitcoin

Tuy nhiên, OTB cho rằng các ứng dụng trên không phải là lý do giúp Bitcoin có mức vốn hóa cao như ngày nay vì đa số các ứng dụng trên có hiệu suất không cao. Ví dụ:

 • Xét về tính ứng dụng: Bitcoin vẫn còn kém hơn Ethereum trong thị trường DeFi.
 • Xét về nhu cầu thanh toán: Các ngân hàng lớn vẫn sử dụng Fiat-currency vì tính tiện dụng và mức độ chấp thuận.
 • Bitcoin là tài sản có độ biến động về giá trị cao => Rủi ro cao.

Vậy thì giá trị lớn nhất của Bitcoin là gì? Theo OTB, giá trị lớn nhất của Bitcoin chính là giá trị của tính phi tập trung. Đây là một trong những loại tài sản không thể bị kiểm soát hoàn toàn bởi chính phủ, không thể bị ngừng vì một quyết định của một quốc gia.

Ví dụ: Trung Quốc từng cấm Bitcoin và hoạt động đào Bitcoin nhưng Blockchain của Bitcoin vẫn tồn tại và phát triển.Đối với những tỉ phú hoặc những nhà tài phiệt, những tài sản hữu hạn như Bitcoin, Vàng, Bất động sản mới thật sự là tài sản, còn Fiat-currency thì luôn bị lạm phát. Vì vậy họ chọn Bitcoin làm kênh đầu tư giá trị hoặc là kênh trú ẩn cho sự lạm phát của tiền tệ.Mặc dù Bitcoin không cầm nắm như Vàng hay có sổ chứng nhận như Bất động sản nhưng đó là lợi thế vì Bitcoin không thể bị làm giả như Vàng, Bitcoin cũng không bị kiểm soát bởi chính phủ như Bất động sản của một quốc gia. Ngược lại, Bitcoin có thể được truy cập ở bất kỳ đâu miễn bạn có kết nối Internet.

3. Hạn chế của Bitcoin và giải pháp

a. Hạn chế của Bitcoin

Mặc dù Bitcoin có vốn hoá lớn nhất thị trường Crypto cũng như được nắm giữ bởi rất nhiều thực thể lớn nhưng Bitcoin vẫn tồn tại nhiều hạn chế:
 • Block size thấp 1MB
 • Mạng lưới chậm (Chỉ thực hiện 7 giao dịch/giây)
 • Phí giao dịch không quá cao nhưng cũng không đủ thấp để cạnh tranh với blockchain khác (Giải thích chi tiết phía trên phần phí giao dịch).
 • Không có tính ứng dụng cao vì không có Smart Contract như Ethereum

b. Giải pháp cho Bitcoin

Kể từ khi Bitcoin ra đời, đã có rất nhiều giải pháp được ra mắt, các bản fork ở trên là ví dụ cụ thể. Tuy nhiên, các bản Hard Fork lại không mang lại giá trị cho chuỗi chính là Bitcoin, vì vậy chúng ta cần chú ý đến các giải pháp có tác động trực tiếp.
 • SegWit: SegWit (Segregated Witness) là quá trình tăng giới hạn kích thước khối trên Bitcoin Blockchain bằng cách xóa dữ liệu chữ ký khỏi các giao dịch Bitcoin. Khi các phần nhất định của giao dịch bị xóa, điều này sẽ giải phóng không gian hoặc khả năng thêm nhiều giao dịch hơn vào chuỗi.
 • SegWit2x: Là bản cập nhật Soft Fork bắt buộc giúp tăng block size từ 1 MB lên 2 MB.
 • Lightning Network: Đây là một giải pháp Layer 2 của Bitcoin. Lightning Network sẽ xử lý các giao dịch bằng cách đưa chúng ra ngoài chuỗi và gửi giao dịch cuối cùng đến Bitcoin khi hoàn tất. Từ đó giảm tải cho Bitcoin, giúp Bitcoin trở nên nhanh hơn.
Ngoài ra, Bitcoin còn nhận được sự hỗ trợ của một số bên khác như RSK Infrastructure Framework hoặc Stacks để xây dựng Smart Contracts trên blockchain của Bitcoin nhưng có vẻ chúng vẫn chưa thành công như các Ethereum blockchain phát triển.

4. Đầu tư Bitcoin

Như đã nói ở trên, hiện nay có rất nhiều người chọn Bitcoin là một kênh đầu tư giống như chứng khoán hay Forex. Sau đây là một số cách để kiếm được lợi nhuận từ Bitcoin.

4.1. Đào Bitcoin (Bitcoin Mining)

Hình thức đầu tiên giúp các bạn kiếm tiền từ Bitcoin đó là đào Bitcoin (Bitcoin Mining).

Hoạt động đào Bitcoin là hoạt động bạn sẽ trở thành một node của mạng lưới Bitcoin, điều này tương ứng với việc bạn là một thợ đào. Khi thợ đào sử dụng các máy đào coin để giải mã các bài toán và tìm được sự đồng thuận của mạng lưới thì họ sẽ nhận được phần thưởng.

Phần thưởng này đến từ 2 nguồn, nguồn 1 đến từ phí giao dịch của người dùng trả cho mạng lưới, nguồn thứ 2 là block reward từ mạng lưới Bitcoin. Nguồn 1 là nguồn luôn có nếu người dùng thực hiện giao dịch, còn nguồn 2 sẽ giảm dần và hết cho tới năm 2140 (Tìm hiểu thêm ở phần Bitcoin Halving).

Theo tầm nhìn của Nakamoto Satoshi, phần thưởng khối giống như Incentive để thu hút người dùng ban đầu và thợ đào để vận hành bộ máy cho Bitcoin. Khi Bitcoin đã đủ lớn mạnh, có cộng đồng, giá trị BTC tăng cao thì mạng lưới Bitcoin sẽ tự vận hành mà không cần block reward.

Khi đào Bitcoin thì một việc quan tâm đầu tiên là cách thức Bitcoin hoạt động, cũng như chi phí của công nghệ blockchain như thế nào? Thuật đoán đồng thuận sẽ cho bạn biết rõ điều đó!

Các thuật toán đồng thuận blockchain được thiết kế để đảm bảo rằng các giao dịch là hợp lệ và được phân phối trên nhiều người tham gia để xác minh tính chính xác và tạo nên khả năng bồi hoàn cho các giao dịch.

Có bốn thuật toán hàng đầu cần phải biết đó là:

 • Bằng chứng công việc PoW – Proof of Work.
 • Bằng chứng cổ phần PoS – Proof of Stake.
 • Bằng chứng ủy quyền cổ phần DPoS – Delegated Proof of Stake.
 • Bằng chứng thẩm quyền PoA – Proof of Authority PoA.

Máy đào Bitcoin cũng giống các loại máy đào coin thông thường là có các thông số kỹ thuật.

 • Đơn vị đo lường độ khó của mạng lưới để biết được máy bạn có khả năng cạnh tranh và đào được bao nhiêu Bitcoin là Hashrate.
 • Vào thời điểm đào Bitcoin, các thợ đào cần giải quyết rất nhiều bài toán và chỉ sau khi tìm ra đáp án thì mới có thể kiếm được Bitcoin. Tất cả những giao dịch trước đó sẽ được lưu trữ tại khu vực chung.
 • Các thợ đào tập hợp hash cần thiết từ các kết hợp khác nhau, cho phép truy cập vào các khóa bí mật và các hoạt động giao dịch mới.
 • Các thợ đào cần tính toán nhiều chi phí khác: kho bãi, nhân công, sữa chửa, nâng cấp,…

Một số loại máy đào Bitcoin có thể tham khảo đó là: Antminer S9, Antminer S7, AvalonMiner 761, WhatsMiner M3, AvalonMiner 821.

Bên cạnh đầu tư một dàn máy chuyên dụng, bạn cũng có thể đào Bitcoin thông qua hình thức Cloud Mining. Đây là hình thức cho phép bạn mua hashrate hoặc thuê phần cứng ảo để đào Bitcoin mà đỡ đi các chi phí khác.

4.2. Mua và nắm giữ Bitcoin – HOLD

Cách thứ hai OTB muốn đề cập là mua BTC để nắm giữ lâu dài (HOLD). Hold là hình thức đầu tư Bitcoin dễ nhất vì chỉ cần mua trên sàn nhưng cũng là hình thức khó nhất vì phải có niềm tin lớn với Bitcoin và có độ kiên nhẫn cao.Về bản chất thì hold Bitcoin là việc người dùng mua Bitcoin ở giá thấp, nắm giữ trong một khoảng thời gian dài chờ đến khi giá tăng cao và bán ra để có lợi nhuận. Quyết định mua bán sẽ dựa vào việc phân tích cơ bản là chính, đánh giá, dự đoán về tương lai dự án chứ không dùng phân tích kỹ thuật (hoặc rất ít).

4.3. Trade Bitcoin (BTC)

Trade Bitcoin là một hình thức kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn, thường là vài giờ hoặc vài ngày. Điều này tạo ra một nhóm người được gọi là Bitcoin Trader. Họ sử dụng phân tích kỹ thuậtđể phân tích biểu đồ giá cả của Bitcoin. Với mục đích tìm điểm mua vào với giá thấp và điểm bán ra ở giá cao hơn.Trade Margin hay còn gọi là giao dịch ký quỹ – đây là một hình thức vay tiền của sàn giao dịch nào đó. Giải thích kỹ thuật một chút thì nó là hình thức sử dụng “đòn bẩy” tài chính là vốn của sàn. Nhờ đó, các bạn sẽ có thêm tiền để giao dịch và mang lại lợi nhuận cao hơn. Và, tất nhiên khi tham gia margin trong trade coin các bạn sẽ bị tính lãi suất vay.

Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance (BTC.D) có thể hiểu là tỷ lệ thống trị của Bitcoin. Tỷ lệ này thể hiện mức ưu thế, mức áp đảo của Bitcoin với các altcoin khác trên thị trường tiền điện tử. Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao.

Ví dụ: BTC Dominance đang ở mức 60%, điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường. Altcoin ở đây ám chỉ tất cả các đồng coin/token không phải Bitcoin (BTC).

Thông thường, BTC Dominance sẽ cho thấy số tiền người dùng đang đổ vào BTC so với tổng số tiền đổ vào cả thị trường.

 • Nếu chỉ số này ngày càng tăng lên, nghĩa là dòng tiền từ altcoin đang bị hút ngược về BTC, các nhà đầu tư Altcoin cần phải cẩn thận, vì lúc này, giá altcoin nhiều khả năng sẽ bị giảm.
 • Ngược lại, nếu chỉ số này giảm, khả năng rất cao chúng ta sẽ thấy một mùaAltcoin – khoảng thời gian mà các Altcoin tăng giá rất mạnh.

Tuy nhiên, chỉ số Bitcoin Dominance cần được sử dụng và xem xét chung với vốn hoá toàn bộ thị trường. Nếu như BTC.D giảm nhưng vốn hoá chung toàn bộ thị trường cũng giảm thì điều này đồng nghĩa dòng tiền đang rời thị trường Crypto và ngược lại.

Đối với thị trường năm 2017, BTC.D chiếm tỷ lệ khá cao do các dự án khác trong thị trường không có tác động lớn. Tuy nhiên kể từ năm 2021, các dự án khác ngày càng có ứng dụng, sự trỗi dậy của các đồng coin nhỏ hơn như Ethereum đã khiến chỉ số BTC.D kém hiệu quả hơn, vì vậy ngoài BTC.D bạn cũng nên tham khảo các chỉ số khác.

4.4. Rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Không riêng Bitcoin, Cryptocurrency là thị trường đầu tư có độ rủi ro cao do biến động rất cao. Vì vậy, các bạn chỉ nên đầu tư Cryptocurrency với số vốn nhàn rỗi. Bitcoin đã có lịch sử giá vô cùng “điên rồ” nếu so với các thị trường khác.

 • 1/2016-2/2017: $400-$1000/BTC
 • 12/2017: Lập đỉnh $17,000/BTC
 • 8/2018: Về đáy chu kỳ $3,400/BTC
 • 4/2021: Lập đỉnh $63,000/BTC
 • 7/2021: Giảm về $31,000/BTC
 • 11/2021: Lập đỉnh ATH $67,000/BTC
 • 1/2023: Trượt dài về $16,000/BTC

Nếu so với thị trường Chứng khoán hay Hàng hoá, Bitcoin là tài sản vô cùng rủi ro vì biến động cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu so sánh với các Cryptocurrency khác, Bitcoin vẫn là tài sản “an toàn”.

Cùng xem lại lịch sử thăng trầm của Bitcoin với những lần biến động mạnh gây ảnh hưởng đến toàn thị trường Crypto và quá trình Bitcoin hồi phục để tạo đỉnh giá cao hơn thông qua bài phân tích, tổng hợp sau: Bitcoin sập – Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

5. Mua Bitcoin ở đâu?

a. Mua Bitcoin (BTC) trên sàn giao dịch

Bạn có thể mua Bitcoin trên các sàn giao dịch có hỗ trợ BTC. Chúng ta đều biết có 2 loại sàn giao dịch là DEX (sàn phi tập trung) và CEX (sàn tập trung), ngoài ra còn có sàn OTC,…
 • Sàn tập trung (CEX): Binance, Huobi, Coinbase, OKX, Bybit,… Đây là các sàn được kiểm soát bởi công ty. Để giao dịch trên cac sàn CEX, bạn cần đăng ký & KYC tài khoản, sau đó chuyển tiền lên sàn để mua BTC.
 • Sàn phi tập trung (DEX): Uniswap, Pancakeswap, dYdX, Curve,… Đây là các sàn giao dịch phi tập trung. Để giao dịch trên đây các bạn cần ví phi tập trung (Ví Non-custodial), sàn sẽ không giữ tài sản của bạn sau khi giao dịch.
Đa số các sàn giao dịch đều hỗ trợ Bitcoin, nhưng sàn nào sẽ uy tín và tốt nhất để các bạn giao dịch.

b. Mua Bitcoin (BTC) thông qua Bitcoin ATM

Bitcoin ATM là một máy Internet cho phép người sử dụng trao đổi Bitcoin và tiền mặt. Nhà cung cấp dịch vụ Bitcoin ATM có thể yêu cầu người dùng xuất trình thông tin liên quan để có thể thực hiện giao dịch trên máy.
Bitcoin ATM không giống như những máy ATM truyền thống, vì nó không kết nối với thẻ ngân hàng và người dùng có thể trao đổi trực tiếp giữa Bitcoin và tiền mặt. Một số máy Bitcoin ATM hai chiều cho phép rút Bitcoin hoặc tiền mặt.
Bitcoin ATM
Bitcoin ATM

6. Ai đang nắm giữ nhiều Bitcoin nhất?

Bitcoin là mạng lưới phi tập trung, minh bạch nhưng cũng mang tính ẩn danh nên nếu chủ sở hữu của các ví Bitcoin không công bố họ là chủ sở hữu thì chúng ta cũng không biết họ thật sự là ai. Dưới đây là một số thông tin thú vị về Bitcoin holder được cấp nhật vào ngày 3/1/2023.

– Tỉ lệ phân bổ của BTC holder

Bitcoin holder
Bitcoin holder
Số lượng ví có số dư Bitcoin được ghi nhận là 43 triệu ví. Trong đó top 10 holder chiếm 5.4%, top 20 holder chiến 7.4%, top 50 holder chiếm 10.7%, top 100 holder chiếm 13.5%. Với tỉ lệ sở hữu được phân bổ đồng đều, điều này cho thấy Bitcoin là tài sản không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào.

– Top Bitcoin holder

Top Bitcoin holder
Top Bitcoin holder

Top Bitcoin holder thường sẽ có sự thay đổi, các bạn có thể theo dõi tại đây. Theo dữ liệu phía trên, chúng ta không thể xác định Bitcoin thuộc về ai vì đa số ví lớn nhất đều là ví sàn, mà ví sàn lại chứa tài sản của nhà đầu tư.

– Các tổ chức mua & hold Bitcoin

Ngoài cá nhân nắm giữ BTC ra thì các công ty cũng thông báo họ có nắm giữ Bitcoin. Tuy nhiên chúng ta sẽ khó theo dõi thông qua Blockchain Explorer vì học có thể sử dụng dịch vụ lưu ký bên thứ 3 như Coinbase, BitGo,… hoặc chia ra nhiều ví nhỏ để nắm giữ.

Các công ty và tổ chức nắm giữ Bitcoin
Các công ty và tổ chức nắm giữ Bitcoin

Tổng kết

Crypto là một thị trường liên tục phát triển với tốc độ chóng mặt, và Bitcoin cũng vậy. các bạn cần phải liên tục cập nhật thông tin và kiến thức về Bitcoin để có thể theo kịp xu hướng cũng như có quyết định đầu tư đúng đắn.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu