Bitcoin (BTC)

$ 27,298.31 0.96%

Ethereum (ETH)

$ 1,636.23 1.96%

BNB (BNB)

$ 211.84 1.64%

TRON (TRX)

$ 0.088834 1.13%

Chainlink (LINK)

$ 7.33 3.14%

Binance bị cáo buộc “thao túng” quyền quản trị trên Uniswap DAO

Nhà sáng lập Uniswap đang cáo buộc sàn giao dịch tiền mã hoá Binance thao túng phiếu bầu quản trị bằng tiền của khách hàng.

Binance hiện đang là sàn giao dịch mã hoá lớn nhất thế giới, đồng thời là thành viên có quyền lực lớn thứ hai trong tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) quản lý Uniswap.

Ngày 18/10 vừa qua, Binance đã ủy thác 13,2 triệu UNI vào ví riêng của mình, đồng nghĩa với việc sàn có thể sử dụng số token này để tham gia bỏ phiếu quản trị DAO. Binance hiện đang nắm top 2, chiếm 5,9% quyền biểu quyết trên Uniswap chỉ sau gã khổng lồ đầu tư mạo hiểm a16z với 6,7%.

Chính hành động này đã khiến cho nhà sáng lập Uniswap Hayden Adams lo ngại, ông nghi ngờ Binance đang sử dụng tiền của người dùng cho mục đích cá nhân. Đây cũng là minh chứng sống động nhất về cách các tổ chức tập trung đang chi phối quyền kiểm soát một cơ sở hạ tầng phi tập trung. Ông nêu quan điểm: “Đây là một tình huống rất đặc biệt, vì số UNI kia về mặt lý thuyết vẫn thuộc sở hữu của người dùng. Hiện vẫn không hiểu Binance đang có tính toán gì”. Adams đang kêu gọi Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao chia sẻ về các kế hoạch của công ty “trên tinh thần minh bạch”. 

Ông Changpeng đã phản pháo lại thông tin này, “UNI đã được chuyển giữa các ví Binance nội bộ, dẫn đến việc tự động ủy quyền. Đây là mặc định của giao thức, chứ không phải theo ý của chúng tôi. Binance không bỏ phiếu bằng token của người dùng. Uniswap đã hiểu sai tình hình.”

Phát ngôn này vẫn chưa làm hài lòng nhà sáng lập Uniswaps, ông lập tức đáp lời: “Tôi đang muốn biết về số token được ủy quyền chứ không quan tâm đến chuyện có bỏ phiếu hay không. Giao thức của chúng tôi chỉ tính số UNI quản trị khi chúng được gửi đến từ một địa chỉ đã được ủy quyền quản trị DAO. Tôi muốn làm rõ về cách tham gia quản trị CEX.”

Uniswap – ra mắt trên Ethereum vào năm 2019 và sau đó đã liên tục mở rộng sang các hệ sinh thái khác – được biết đến là một sàn giao dịch phi tập trung top đầu thị trường, cho phép người dùng mua bán tiền mã hóa mà không cần bất kỳ bên trung gian nào. Các quyết định quan trọng của giao thức được tiến hành bởi Uniswap DAO, cấp cho người dùng quyền biểu quyết dựa trên số token UNI mà họ đang nắm giữ. Người dùng cũng có thể “ủy quyền” token của họ cho người khác bỏ phiếu thay.

Việc một sàn giao dịch top 1 thị trường nắm giữ một lượng dự trữ thanh khoản khổng lồ các token hàng đầu (gồm cả UNI) là điều không quá khó hiểu. Binance cũng kiểm soát quyền lưu ký đối với các khoản tiền mà khách hàng lưu trữ trên nền tảng của mình. Dù vậy nếu hành vi lấy tài sản chung để trục lợi cá nhân có thật thì quả là khó chấp nhận được. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại địa chỉ Ethereum được liên kết danh tính với Binance vẫn chưa thực hiện bất kỳ cuộc bỏ phiếu quản trị nào, trong khi a16z đã thể hiện tiếng nói của mình 14 lần.

Hiện Outside The Block vẫn liên tục update thông tin sự vụ.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu