Bitcoin (BTC)

$ 39,681.63 2.33%

Ethereum (ETH)

$ 2,159.95 2.82%

BNB (BNB)

$ 227.01 0.22%

TRON (TRX)

$ 0.102862 0.31%

Chainlink (LINK)

$ 15.88 0.86%

Apple áp dụng “thuế Apple” 30% cho các ứng dụng giao dịch NFT

Lần đầu tiên Apple làm rõ các quy tắc trên App Store của mình cho các ứng dụng giao dịch NFT. Cụ thể, các quy tắc mới xác nhận cách thức mua NFT sẽ bị đánh thuế 30%, những điều các ứng dụng có thể và không thể được sử dụng, đồng thời cũng làm rõ các quy tắc dành cho các ứng dụng tiền điện tử được niêm yết.

Theo điều chỉnh mới nhất, Apple cho biết:

“Các ứng dụng có thể cho phép tính năng mua vật phẩm và các dịch vụ liên quan đến non-fungible token (NFT), như là phát hành, niêm yết và chuyển. Các ứng dụng cũng sẽ được phép để người dùng xem NFT, với điều kiện quyền sở hữu NFT sẽ không mở khóa các tính năng phụ trong ứng dụng. Các ứng dụng được phép cho người dùng xem các bộ sưu tập NFT của người khác, với điều kiện ứng dụng sẽ không có các nút chuyển, liên kết ra bên ngoài hoặc kêu gọi tham gia giao dịch ở bên ngoài ứng dụng.”

Bản điều chỉnh quy tắc được Apple cập- nhật vào 24/10 cho biết các ngôn ngữ được thêm vào sẽ được phép mua bán, giao dịch NFT trong ứng dụng, nhưng cũng ngăn mọi NFT ở nơi khác được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào ngoài việc xem. Nhằm hạn chế việc để các ứng dụng NFT khuyến khích người dùng giao dịch bên ngoài, ảnh hưởng đến việc tính phí 30% của Apple. Nó cũng cho phép các ứng dụng “bán và bán các dịch vụ” liên quan đến NFT như “đúc, niêm yết và chuyển giao” 

Apple cũng nhận được làn sóng chỉ trích từ dư luận khi áp dụng mức tính phí 30% đối với các việc mua bán NFT được thực hiện thông qua các ứng dụng như OpenSea hoặc Magic Eden, một động thái được cho là “đắt một cách kỳ lạ” trong khi các sàn giao dịch NFT chỉ có mức phí trung bình 2,5% khi mua NFT. 

Magic Eden cũng cho biết họ đã xóa dịch vụ của mình khỏi App Store sau khi biết chính sách của Apple, và các thị trường NFT khác phải thu nhỏ phạm vi chức năng ứng dụng của họ dành cho người dùng thành chỉ có thể duyệt và xem các NFT do họ sở hữu. 

Các quy tắc mới của Apple cũng loại trừ việc sử dụng tiền điện tử để mua hàng trong ứng dụng, chỉ cho phép mua tiền tệ Fiat với “phương thức thanh toán hợp lệ như thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Và các quy tắc này không thay đổi chính sách hiện tại của Apple với các ứng dụng giao dịch điện tử như các sàn giao dịch Binance và Coinbase, nơi các giao dịch không phải chịu “thuế Apple” 30%.

Tuy nhiên, Apple vẫn cho phép các sàn giao dịch tiền mã hóa truyền thống xử lý giao dịch trong ứng dụng mà không bị tính phí 30%. Chính sách viết:

“Các ứng dụng mà xử lý giao dịch hoặc chuyển tiền mã hóa cho sàn giao dịch đã được cấp phép, với điều kiện chúng chỉ được hỗ trợ tại các quốc gia và vùng lãnh thổ nơi ứng dụng được cấp phép cung cấp dịch vụ giao dịch tiền mã hóa.”

 

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu