Bitcoin (BTC)

$ 26,635.14 1.68%

Ethereum (ETH)

$ 1,593.86 1.88%

BNB (BNB)

$ 211.60 1.54%

TRON (TRX)

$ 0.083456 1.56%

Chainlink (LINK)

$ 6.69 2.45%

“Bỏ túi” 8 cách kiếm thu nhập thụ động với tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đang phải đối mặt với một mùa đông đầy thách thức nhất trong lịch sử, vậy nên việc tạo thu nhập thụ động từ việc nắm giữ tiền mã hoá  là một cách tiềm năng để cân bằng các khoản thua lỗ.
Đây cũng là một chiến lược sinh lợi hơn để phát triển danh mục đầu tư của bạn so với chiến lược HODL truyền thống.
Mặc dù HODLing các đồng tiền có vốn hóa thị trường cao và các token là một phương án được nhiều người chọn vì tính an toàn, song vẫn có các phương pháp khác để tạo thu nhập thụ động trong không gian tiền điện tử bằng nhiều cách khác nhau. Khám phá 8 cách để tạo thu nhập thụ động với tiền điện tử . Đối với mọi chiến lược, OTB sẽ xem xét mức độ bền vững và rủi ro của từng chiến lược cũng như chuyên môn kỹ thuật cần thiết để áp dụng nó.
“Bo tui

Sau đây là tám cách để kiếm thu nhập thụ động với tiền mã hoá:

1. Staking

Proof-of-Stake (PoS) là một phương pháp đồng thuận cho phép những người tham gia mạng lưới có thỏa thuận chung về các giao dịch mới được tích hợp vào blockchain. Thông thường, staking là cách điển hình để tạo thu nhập thụ động bằng tiền mã hoá. Đó là một giải pháp thay thế tiết kiệm năng lượng để khai thác tiền mã hoá và cho phép bạn tạo thu nhập thụ động bền vững.

Các chuỗi khối PoS, như Ethereum, cho phép chủ sở hữu token gốc của họ tham gia vào quá trình xác thực – cụ thể là xác nhận giao dịch. Về cơ bản, chủ sở hữu token sẽ staking tiền của họ với tư cách là người xác nhận hoặc ủy quyền cho họ để kiếm phần thưởng staking. Không giống như những miners, những người xác nhận không cần các thiết bị khai thác đắt tiền – họ staking mã thông báo để bắt đầu kiếm phần thưởng.

Số tiền bạn sẽ kiếm được từ việc staking phụ thuộc chủ yếu vào chính tài sản đó. Ngoài ra, giá trị của các token bạn staking có thể tăng hoặc giảm giá trị trong thời gian staking. Nếu giá trị của token giảm, thì thu nhập của bạn cũng giảm và ngược lại. Ethereum (ETH), Cosmos Hub (ATOM), Tezos (XTZ) và Cardano (ADA) là một số loại tiền kỹ thuật số phổ biến mà bạn có thể xem xét staking. Ngoài việc kiếm được phần thưởng, bạn sẽ góp phần bảo vệ dự án blockchain yêu thích của mình.

2. Yield Farming

Với sự ra đời của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX ), Yield Farming đã nổi lên như một cơ hội thu nhập thụ động phổ biến bằng tiền mã hoá. Không giống như các sàn giao dịch tập trung (CEX) dựa vào sổ đặt hàng để cung cấp thanh khoản, DEX sử dụng nhóm thanh khoản để cung cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch. Yield Farmers đóng vai trò là nhà cung cấp thanh khoản (LP) bằng cách khóa token trong nhóm của giao thức. Là LP, bạn đủ điều kiện nhận phần trăm phí phát sinh.

“Bo tui

Về cơ bản, các nhà giao dịch giao dịch với số tiền bạn đã khóa trong quỹ thanh khoản thay vì khớp với các nhà giao dịch khác. Phần thưởng bạn kiếm được là một phần phí giao dịch của người giao dịch khi sử dụng pool. Phần thưởng thay đổi dựa trên các yếu tố khác nhau, bao gồm cả số tiền bị khóa. Bên cạnh đó, phần thưởng có thể cao hơn đối với các mã thông báo vốn hóa thị trường thấp muốn có nhiều thanh khoản hơn.

Tuy nhiên, Yield Farming là một hình thức mạo hiểm. Chẳng hạn, bạn nên xem xét sự biến động về giá, đặc biệt là đối với các token có vốn hóa thị trường thấp. Bên cạnh đó, rủi ro thua lỗ tạm thời (khi một tài sản biến động về giá, khiến khoản đầu tư của bạn vào nhóm thanh khoản thấp hơn giá trị bạn đã gửi) có thể khiến việc kiếm được lợi nhuận trở thành một vấn đề khó khăn đối với người mới bắt đầu.

3. Cloud Mining (Khai thác trên nền tảng đám mây)

Trong khai thác tiền mã hoá, những người khai thác đào tiền mới, xác nhận các giao dịch hiện có và thêm chúng vào chuỗi khối. Đổi lại, họ nhận được phần thưởng cho việc cung cấp sức mạnh tính toán. Nhưng khi số lượng người khai thác tăng lên, độ khó khai thác trở nên khó bẻ khóa hơn. Bên cạnh đó, quá trình này tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và người tham gia phải thường xuyên nâng cấp giàn khai thác của mình để theo kịp độ khó khai thác.

Đào coin trên nền tảng đám mây làm giảm các rào cản gia nhập đối với khai thác. Tại đây, các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba cho phép những người khai thác mượn sức mạnh tính toán của họ. Thông qua mô hình này, các công ty mining có thể tránh phát sinh vốn đáng kể để mua các giàn khai thác. Bên cạnh đó, nó loại bỏ chi phí nâng cấp thường xuyên các giàn khoan. Các nhà cung cấp dịch vụ cho những người khai thác mượn sức mạnh băm của họ và được chia sẻ phần thưởng khai thác. Mỗi khi một khối mới được khai thác, các giao dịch sẽ được xác nhận và phần thưởng sẽ được gửi đến tài khoản của người khai thác.

Trong khai thác trên nền tảng đám mây, việc tính toán, lưu trữ dữ liệu, máy chủ và xử lý được thực hiện thông qua đám mây hoặc internet. Các nhà cung cấp dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây tính phí theo việc sử dụng sức mạnh tính toán của quy trình hoặc chuyên môn kỹ thuật.

Loại khai thác trên nền tảng đám mây tiêu chuẩn là khai thác trên máy chủ. Nó cho phép các bên quan tâm thuê hoặc mua phần cứng khai thác từ một người khai thác. Công cụ khai thác duy trì phần cứng và đảm bảo nó hoạt động. Hơn nữa, khách hàng có quyền truy cập trực tiếp vào phần thưởng của họ trong hệ thống này. Do cơ chế mở rộng của nó, các trang trại khai thác giảm thiểu các rào cản gia nhập chính đối với khai thác: Năng lượng và lưu trữ.

4. Crypto Interest Accounts (Tài khoản lãi tiền mã hoá)

Tài khoản tiền lãi là một cách phổ biến khác để tạo thu nhập thụ động bằng tiền mã hoá. Bạn kiếm được tiền lãi từ tiền gửi tiền mã hoá của mình bằng cách tạo một tài khoản tiết kiệm. Tài khoản tương tự như các sản phẩm tài chính của tài chính truyền thống. Chiến lược thu nhập thụ động này rất lý tưởng để đầu tư tài sản mà bạn dự định nắm giữ trong một thời gian dài.

Tài khoản lãi tiền mã hoá là một liên doanh tiền mã hoá mới và tỷ lệ hoàn vốn của chúng thường cao hơn tài khoản tiết kiệm truyền thống để thu hút nhiều người dùng hơn. Tỷ lệ phần trăm hàng năm (APY) của bạn sẽ thay đổi dựa trên việc bạn có thời hạn cố định hay linh hoạt. Sản lượng được ước tính bằng cách sử dụng tiền mã hoá. Vì tiền mã hoá có tính biến động cao nên giá trị khoản tiết kiệm của bạn có thể giảm hoặc tăng trong thời gian khóa, ảnh hưởng đến lợi tức hàng năm của bạn. Do đó, bạn có thể xem xét APY dựa trên tiền gửi stablecoin như USDT và USDC.

Cách thức hoạt động của các tài khoản tiền lãi bằng tiền mã hoá khá dễ hiểu. Điều bạn nên chú ý là các tùy chọn rút tiền được hỗ trợ. Các điều khoản linh hoạt và cố định có sẵn để rút tiền từ tài khoản tiền lãi. Các điều khoản cố định yêu cầu bạn khóa tiền của mình trong một khoảng thời gian nhất định để kiếm được tiền lãi cao hơn. Ngược lại, các kỳ hạn linh hoạt cho phép bạn rút tiền tiết kiệm và tiền lãi bất kỳ lúc nào bạn muốn, nhưng thường ở mức thấp hơn.

Do độ khó kỹ thuật thấp và nhận thức về rủi ro thấp, tài khoản tiền lãi bằng tiền mã hoá cung cấp cho người mới bắt đầu một cổng dễ dàng để đầu tư vào tiền mã hoá. Tuy nhiên, hãy nhớ rằngkhông có phương pháp nào an toàn 100%, điển hình là trường hợp của Celsius và các dự án tập trung khác.

5. Lending (Cho vay)

Cho vay tiền mã hoá đã nổi lên như một trong những hoạt động thu nhập thụ động phổ biến nhất trong các hệ thống tập trung và phi tập trung. Bạn có thể cho người vay mượn tiền mã hoá của mình để tạo ra lợi nhuận. Hiện tại, có bốn chiến lược cho vay tiền mã hoá chính cần xem xét:

5.1 Cho vay ngang hàng (P2P)

Các giao thức hỗ trợ cho vay P2P cho phép người cho vay thiết lập các điều khoản cho vay và chọn số tiền họ sẵn sàng cho vay cũng như lãi suất mà họ dự định tính. Các giao thức phù hợp với người cho vay và người vay như nền tảng giao dịch P2P phù hợp với người mua và người bán. Nhưng bạn phải chuyển tiền vào hợp đồng thông minh của giao thức trước.

5.2 Cho vay tập trung

Trong cho vay tập trung, bạn phụ thuộc hoàn toàn vào các trung gian của hệ thống cho vay. Không giống như cho vay P2P, lãi suất và thời gian khóa trong cho vay tập trung là cố định. Nhưng bạn phải chuyển tiền vào tài khoản của nền tảng để bắt đầu tạo thu nhập thụ động.

5.3 Cho vay phi tập trung/DeFi

Không giống như P2P và các phương thức cho vay tập trung, không có người giám sát hoặc bên thứ ba trong cho vay phi tập trung. Thay vào đó, những người tham gia tương tác với các hợp đồng thông minh, được tự động hóa và tự thực hiện.

5.4 Cho vay ký quỹ

Cho vay ký quỹ liên quan đến việc cho những người đi vay quan tâm đến việc khuếch đại vị thế giao dịch của họ cho vay tài sản. Sau khi cho vay tiền mã hoá của mình, bạn sẽ nhận được số tiền bạn đã cho vay cộng với tiền lãi vào cuối khoảng thời gian được chỉ định. Các sàn giao dịch tập trung chủ yếu cung cấp dịch vụ cho vay ký quỹ.

6. Dividend-Earning Tokens (Token kiếm cổ tức)

Cổ tức là một tỷ lệ phần trăm nhất định của lợi nhuận mà doanh nghiệp trả cho các cổ đông của họ. Nói cách khác, đó là phần thưởng cho việc hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp trả cổ tức dưới hình thức tiền mặt hoặc cổ phiếu. Các dự án tiền mã hoá hoạt động tương tự – người dùng hỗ trợ chúng bằng cách mua mã thông báo gốc của chúng. Những mã thông báo này thực hiện nhiều chức năng, bao gồm thưởng cho các cổ đông vì sự hỗ trợ của họ.

Hầu hết các dự án tiền mã hoá đều hứa hẹn với những người ủng hộ một điều gì đó tương tự như thu nhập thụ động. Những người ủng hộ hỗ trợ họ bằng cách mua token của họ, chủ yếu là trong giai đoạn đầu. Điều này mang lại cho các dự án nguồn vốn rất cần thiết cho sự phát triển kinh doanh. Những người ủng hộ được hưởng lợi bằng cách đợi các token tăng giá và bán chúng lấy lợi nhuận.

Một số dự án chia sẻ phần trăm doanh thu của họ với chủ sở hữu token. Là một nhà đầu tư, bạn có thể nắm giữ tiền mã hoá và kiếm được một phần doanh thu của dự án dựa trên số lượng token bạn sở hữu.

Ví dụ: KuCoin Shares (KCS) cung cấp cho chủ sở hữu của họ một phần phí giao dịch chuỗi khối KuCoin hàng ngày. Nếu token của công ty hoạt động tốt, thì nó khá bền vững với yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật hoặc rủi ro thấp.

7. Fork & Airdrop

Không gian tiền điện tử có rất nhiều dự án đang tìm kiếm sự ủng hộ. Một số dự án này giới thiệu bản thân với công chúng bằng cách thưởng cho những người dùng đầu tiên của họ, trong khi những dự án khác cung cấp phần thưởng thông qua các chương trình giới thiệu. Những chiến lược này cách tuyệt vời để tạo thu nhập thụ động bằng tiền mã hoá. Với các đợt fork, bạn không thể làm được gì nhiều ngoài việc tiếp tục cập nhật tin tức về tiền mã hoá. Mặt khác, airdrop yêu cầu nhiều người tham gia hơn vì chúng yêu cầu người tham gia đáp ứng các tiêu chí nhất định như đăng lại tweet, sử dụng một ví cụ thể, giao dịch trên một nền tảng cụ thể hoặc tạo tài khoản để nhận bản tin và cập nhật thường xuyên.

8. Affiliate Programs (Chương trình liên kết) 

Các chương trình liên kết vẫn là yếu tố thiết yếu trong chiến lược tiếp thị của các dự án trong nhiều năm và được thúc đẩy đáng kể nhờ nền kinh tế kỹ thuật số. Hiện tại, nhiều dự án tận dụng hệ thống tiếp thị liên kết. Bạn nhận được phần thưởng tiền mã hoá bất cứ khi nào bạn giới thiệu người dùng mới cho các dự án này. Ngoài ra, bạn có thể được yêu cầu chia sẻ liên kết liên kết với những người liên hệ hoặc người theo dõi của mình để tham gia nền tảng và nhận phần thưởng.

“Bo tui

Bạn có thể xem xét các chương trình liên kết tiền mã hoá để tạo thu nhập thụ động nếu bạn sở hữu một blog đang hoạt động hoặc có một lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội. Mặc dù các chương trình tiếp thị liên kết thường yêu cầu một lượng người theo dõi đáng kể, nhưng chúng là một trong những cách dễ nhất, ít rủi ro và bền vững để tạo thu nhập thụ động bằng tiền mã hoá nếu bạn có đối tượng để bán.

Kết luận

Trên đây là 8 cách mà bạn có thể kiếm thu nhập thụ động bằng tiền điện tử. Tuy nhiên tiền điện tử là một thị trường biến động mạnh và nhiều rủi ro. Ngay cả khi thị trường ít biến động, lạm phát và thị trường gấu có thể khiến bạn mất 100% khoản đầu tư của mình. Vì vậy, trước khi đầu tư vào bất kỳ chiến lược nào, hãy tự nghiên cứu (DYOR) về thị trường và các nền tảng mà bạn sẽ tham gia.

——————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu