Bitcoin (BTC)

$ 39,512.59 1.83%

Ethereum (ETH)

$ 2,152.47 2.22%

BNB (BNB)

$ 226.38 0.56%

TRON (TRX)

$ 0.102770 0.29%

Chainlink (LINK)

$ 15.75 1.23%

4 bài học để đời từ cú sập của FTX

Cú sập không ngờ của gã khổng lồ FTX gây rúng động thị trường, từ đó để lại cho chúng ta những bài học đầu tư sâu sắc.

Nhiều người cho rằng, vụ nổ FTX vừa qua có cảm giác lớn hơn so với khi Mt. Gox – sàn giao dịch Bitcoin ban đầu, sụp đổ vào năm 2014. Lớn hơn vụ hack DAO năm 2016, khiến Ethereum phải phân nhánh thành hai chuỗi như một cách để phục hồi quỹ người dùng. Lớn hơn nữa là sự bùng nổ của Terra, dự án tiền điện tử ổn định đã phá sản vào mùa xuân vừa qua và đánh sập các công ty như Voyager, Celsius và 3AC sau đó.

Tác động tài chính của FTX nhỏ hơn một số sự kiện. Vậy tại sao lại gây ra rúng động mạnh như vậy?

Có thể đó là vì thị trường tiền điện tử đang ở tâm điểm một thị trường gấu tàn khốc, khiến cho cú nổ trở nên nặng nề hơn bao giờ hết.

Có lẽ đó là vì người chủ chốt đằng sau thất bại, người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried, cho đến một tuần trước được coi là hiệp sĩ trắng của tiền điện tử, được các nhà đầu tư và tổ chức tinh vi tin tưởng là một trong những tác nhân có trách nhiệm nhất trong không gian Crypto.

Sam Bankman-Fried – Người sáng lập FTX

Tuy nhiên, lý do thực sự khiến FTX thất bại nặng nề như vậy không phải vì tiền điện tử có vấn đề, mà bởi vì cú sập đã chứng minh rằng ngành này rất dễ bị lừa.

Sự khác biệt này, mặc dù có vẻ nhỏ, nhưng đánh vào cốt lõi của tiền điện tử, được cho là nền tảng để xây dựng các hệ thống không cần sự tin cậy. Một lần nữa, sự bùng nổ và lây lan của FTX đang chứng minh rằng ngành công nghiệp tiền điện tử, nếu không phải là công nghệ cốt lõi của nó, hiện đang dựa trên niềm tin và dễ bị tổn hại như hệ thống tài chính truyền thống mà chính nó đã tìm cách thoát ra.

‘Ngành công nghiệp tiền điện tử’ khác với ‘tiền điện tử’

Chúng ta cần làm rõ việc phân biệt giữa Tiền điện tử và Ngành công nghiệp tiền điện tử.

Crypto sẽ không bị giết bởi FTX. Các nền tảng công nghệ cốt lõi như Ethereum và Bitcoin vẫn đang hoạt động như tôn chỉ ban đầu. FTX và công ty chị em của nó là Alameda Research đã sử dụng chuỗi khối và tiền điện tử, nhưng họ là những công ty kiểu truyền thống cũ đã bị giết bởi gian lận kiểu cũ.

Đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, FTX sẽ là một trận đại hồng thủy. Chúng ta có thể nói tất cả những gì chúng ta muốn về giá trị của công nghệ “phi tập trung” và “không đáng tin cậy”, nhưng rất nhiều sự chú ý và tiền bạc đổ vào lĩnh vực này trong vài năm qua, hầu như đã đổ dồn về phía các công ty như FTX, BlockFi, Celsius và Voyager – phần mở rộng dựa trên mã thông báo, lại không được kiểm soát của tài chính truyền thống.

Chắc chắn, chúng ta luôn biết rằng đây không thực sự là các công ty tiền điện tử thuần túy, nhưng các nhà đầu tư, những người có ảnh hưởng và người dùng đã bỏ qua sự khác biệt đó. Chúng ta cho phép các công ty này sử dụng dự trữ thanh khoản được hỗ trợ bởi liên doanh của họ để bơm mã thông báo và lôi kéo các nhà đầu tư bán lẻ với những lời hứa về lợi suất cao ngất ngưởng.

Khi các công ty này chết, thì việc định giá điên rồ, các kế hoạch kiếm tiền miễn phí và các hoạt động kế toán in tiền đã trở thành tiêu biểu cho Ngành công nghiệp tiền điện tử cũng vậy.

DeFi cho thấy giá trị hứa hẹn

Tài chính phi tập trung (DeFi) – các công cụ được xây dựng trên các chuỗi khối cho phép mọi người giao dịch và giao dịch mà không cần trung gian tập trung – được coi là liều thuốc giải độc trực tiếp cho các hành vi gian lận như trường hợp do FTX gây ra.

Khi nỗi sợ hãi tiếp tục lan rộng xung quanh khả năng thanh toán của các nền tảng tập trung như Crypto.com, các nền tảng phi tập trung như Aave và Uniswap tuyên bố về mặt cấu trúc không có khả năng biển thủ tiền của người dùng.

Các nền tảng này, vốn yêu cầu người dùng tin tưởng vào mã hợp đồng thông minh chứ không phải các bên trung gian, nhìn chung đã chứng minh được khả năng phục hồi trong bối cảnh hỗn loạn của FTX.

Như Andrew Thurman đã chia sẻ trên Twitter, các nền tảng DeFi đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng lớn về hoạt động trong tuần qua khi các sàn tập trung đã trải qua đợt rút tiền kỷ lục:

Nhưng DeFi không phải là giải pháp khắc phục tất cả

DeFi chỉ là một công cụ. Mặc dù nó mang những lợi thế nội tại nhất định so với các công cụ khác (ví dụ: tính minh bạch), nhưng nó có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu.

DeFi không sụp đổ do FTX, nhưng tuần này đã nhắc nhở chúng ta rằng các hệ sinh thái DeFi đương nhiệm không tránh khỏi sự thối rữa từ hệ sinh thái tiền điện tử đầu sỏ rộng lớn hơn.

Như hệ sinh thái DeFi của Solana, vốn đang gặp khó khăn trong bối cảnh thị trường suy thoái trong vài tháng qua, đã bị phá hủy bởi sự thất bại của FTX.

Thất bại này phần lớn xuất phát từ cổ phần khổng lồ của đế chế SBF trong hệ sinh thái Solana – không chỉ về mặt nắm giữ mã thông báo mà còn về vai trò của các nhà phát triển FTX trong việc xây dựng các dự án cốt lõi của hệ sinh thái DeFi của mạng. Ví dụ về Serum – một nền tảng Solana DeFi hàng đầu được xây dựng và duy trì bởi các kỹ sư FTX.

Mặc dù FTX không thể dễ dàng đánh cắp tiền của Serum, nhưng quyền quản trị trên nền tảng về cơ bản được kiểm soát bởi các nhà phát triển của chính SBF.

Hơn nữa, cổ phần quá lớn của FTX và Alameda trong một số mã thông báo vốn hóa thị trường thấp nhất định, đã cho họ khả năng thao túng thị trường về mặt lý thuyết.

Sự lây lan của FTX-Solana không phải là ví dụ duy nhất gần đây về khả năng sụp đổ của DeFi. Terra, có vẻ ngoài là phi tập trung, đã bị cáo buộc sử dụng tiền vốn huy động để thu hút các nhà đầu tư bán lẻ châm ngòi cho vụ nổ 60 tỷ USD của mình.

Ngay cả các nền tảng phi tập trung đáng tin cậy hơn, như Uniswap, cũng đã phải đối mặt với sự giám sát. Công ty liên doanh Andressen Horowitz và sàn giao dịch tập trung Binance đã tích lũy được một lượng lớn quyền quản trị trong hệ thống quản trị của sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu.

Mặc dù bạn có thể không hoàn toàn đồng ý với quan điểm này, nhưng Ben Thompson đã gói gọn một quan điểm hoài nghi về DeFi trong ấn bản tuần này của bản tin Stratechery xuất sắc của anh ấy :

“Về mặt kỹ thuật, trường hợp FTX không phải là do bản thân tiền điện tử; đó là một trường hợp gian lận khá phổ biến. Hơn nữa, đó là một vấn đề về tập trung hóa, trái ngược với DeFi thực sự. Tập trung hóa là điều không thể tránh khỏi trên quy mô lớn và về mặt tiện ích, đó là toàn bộ vấn đề. Toàn bộ hệ sinh thái tài chính có khoảng trống cơ bản, có thể không phải là gian lận về mặt pháp lý, nhưng nó chắc chắn có vẻ gian lận về giá trị nội tại.”

Chấm dứt sự tôn thờ mù quáng

Trước khi sa sút đáng ngạc nhiên vào tuần trước, SBF là một cậu bé vàng trong làng tiền điện tử. Được mệnh danh là JP Morgan của Tiền điện tử, SBF gần đây đã bắt đầu đối mặt với những lời chỉ trích trên Twitter vì quan điểm ủng hộ quy định của anh ấy, nhưng nói chung khi anh ấy nói, mọi người đã lắng nghe.

Bất chấp những câu hỏi lâu nay xung quanh mối quan hệ của Alameda với FTX, các nhà đầu tư hiểu biết đã đặt niềm tin vào SBF, đổ hàng tỷ USD vào hệ sinh thái của anh ấy và quảng bá nền tảng của anh ấy cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Sự lan truyền của SBF trên báo chí chính thống, báo chí về tiền điện tử và trên Twitter về tiền điện tử chắc chắn là một lý do lớn khiến sự sụp đổ của FTX lại đau đớn đến vậy. Nhưng bây giờ SBF là kẻ thù số một của công chúng, Twitter tràn ngập làn sóng chỉ trích.

Trong số những người chỉ trích SBF có tiếng nói nhất trong tuần qua là những nhân vật phản diện gần đây trong ngành như người sáng tạo Terra Do Kwon và người sáng lập Three Arrows Capital (3AC) Su Zhu và Kyle Davies. Sau nhiều tháng tương đối im ắng, bộ ba này đã tận dụng sự chú ý tiêu cực dành cho SBF để thực hiện sự trở lại của riêng họ, rõ ràng là hy vọng rằng việc tấn công người sáng lập FTX cùng với những người khác sẽ giúp họ xây dựng lại danh tiếng đã bị bôi nhọ của chính mình.

Người ta đã mất niềm tin vào bất kỳ ai trong số những người này sẽ thành công. Tuy nhiên, sự xuất hiện trở lại của những nhân vật này – cùng với làn sóng tweet ủng hộ Changpeng Zhao của Binance và Justin Sun của Tron – sẽ nhắc nhở chúng ta về vai trò độc hại mà sự tôn thờ mù quáng vị anh hùng.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu