Bitcoin (BTC)

$ 27,440.35 0.60%

Ethereum (ETH)

$ 1,642.74 1.45%

BNB (BNB)

$ 212.08 1.56%

TRON (TRX)

$ 0.089198 1.06%

Chainlink (LINK)

$ 7.48 0.94%

3 trường phái đầu tư cơ bản, người mới nên chọn hình thức nào?

đầu tư

1. Thuần Hold coin

Thuần Hold coin là trường phái Hold trường kỳ trong một thời gian rất dài. Họ sẽ không động gì đến những đồng coin đó cả ngoại trừ việc tích cực mua thêm.

Như đã nhắc đến, ví dụ về Satoshi lưu trữ hơn 1 triệu Bitcoin từ thời điểm bắt đầu đến nay. Tuy nhiên, bạn đừng hiểu nhầm việc thuần Hold coin là không bao giờ bán đi những đồng coin đó. Chúng ta sẽ vẫn cần có một chiến lược đầu tư và thoái vốn cụ thể để đem về lợi nhuận. Nhưng chắc chắn, thời gian lưu trữ sẽ rất dài.

Đọc thêm:

2. Thuần Trade

Trái ngược lại, thuần Trade là việc bạn chỉ tập trung vào việc liên tục mua đi bán lại một đồng coin để kiếm lời. Ngoài ra, bạn sẽ không nắm giữ một đồng coin nào khác quá lâu. Bạn cũng nên lưu ý là việc thuần Trade không phải là việc bạn sẽ mua hay bán nhanh ngay sau đó.

Thời gian mua và bán có thể kéo dài vài ngày tùy thuộc vào việc bạn mong muốn kiếm được lợi nhuận bao nhiêu từ đó.

Đọc thêm:

3. Kết hợp Hold và Trade coin

Trường phái thứ ba mà mình muốn nói đến ở đây là việc kết hợp giữa Hold và Trade coin.

Lấy ví dụ, bạn thấy Bitcoin và Ethereum có tiềm năng hơn nên bạn quyết định Hold nó lâu dài. Đi kèm với đó bạn sẽ thường xuyên trung bình giá để tối ưu lợi nhuận. Đồng thời, bạn sẽ dành một phần ngân sách để thực hiện việc Trade những đồng coin có biến động mạnh như Dogecoin hay memecoin chẳng hạn.

Lưu ý: khi kết hợp giữa cả Hold và Trade coin, chúng ta nên có một chiến lược phân bổ vốn hợp lý. Tỷ trọng bao nhiêu tùy thuộc vào thế mạnh và thiên hướng của mỗi người.

Đọc thêm:

4. Người mới nên chọn hình thức đầu tư nào?

trường phái đầu tư

Chọn hình thức nào thực ra không khó, cái khó là chúng ta nên chọn hình thức nào phù hợp nhất với bản thân mình. Trước khi chọn, bạn nên đánh giá lại bản thân mình.

Đánh giá bản thân ở đây chủ yếu là việc bạn xác định mục đích của việc đầu tư này là gì? Và bạn giỏi cái gì? Từ đó chúng ta sẽ thấy mình hợp nhất với hình thức nào.

4.1. Về mục đích đầu tư

Cùng là kiếm tiền từ thị trường cryptocurrency nhưng khác nhau ở chỗ là mỗi người có một mục đích khác nhau. Có người đầu tư muốn sinh lời ngay. Ngược lại, có người đầu tư vì tin tưởng vào dự án, muốn nuôi nó để kiếm được các khoản lợi nhuận khổng lồ.

4.2. Về năng lực bản thân

Năng lực ở đây về cơ bản là bạn giỏi cái gì hay bạn có thế mạnh gì trong thị trường này. Đó có thể là việc bạn hiểu PTKT hay phân tích thị trường. Hoặc cũng có thể là việc giỏi về phân tích cũng như suy luận và dự đoán về các biến động tiếp theo của thị trường. Có thể bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp trong thị trường chứng khoán. Bạn muốn tham gia thị trường Crypto để gia tăng thêm lợi nhuận. Ở một khía cạnh nào đó, những kiến thức về thị trường chứng khoán có thể áp dụng tại đây. Hãy phân tích cụ thể hơn về những điểm mạnh đó để lựa chọn cho mình hình thức phù hợp.

4.3. Về thời gian đầu tư

Nếu bạn là một nhà đầu tư toàn thời gian, một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Cũng có thể bạn chỉ là một nhà đầu tư thông thường, xem đây như một kênh để gia tăng thu nhập. Cho dù bạn là gì đi chăng nữa thì những hình thức này sẽ ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của bạn.

Hiểu một cách đơn giản thì nếu như bạn đang làm một công việc khác và thời gian dành cho đầu tư không nhiều, việc Hold coin có lẽ sẽ phù hợp với bạn hơn. Ngược lại, nếu bạn có nhiều thời gian rảnh trong ngày, đó có thể là yếu tố cho thấy bạn phù hợp hơn với Trade coin.

thời gian đầu tư

4.4. Một số lựa chọn đầu tư người mới nên cân nhắc

Một khi đã xác định rõ về bản thân của mình rồi, hãy xem bản thân bạn phù hợp với trường hợp nào dưới đây nhé.

  • Trường hợp 1: Nếu như bạn là người muốn kiếm lời nhanh, bạn giỏi về PTKT và có nhiều thời gian tham gia vào thị trường, bạn nên lựa chọn Trade coin.
  • Trường hợp 2: Nếu không giỏi phân tích nhưng tin tưởng vào tiềm năng của đồng coin và không có nhiều thời gian cho thị trường mình khuyên bạn nên lựa chọn Hold coin. Nếu như đồng coin bạn Hold và tin tưởng nó có tiềm năng, biến động lên xuống giá cả đôi khi chỉ là những điều chỉnh nhỏ không đáng quan tâm.
  • Trường hợp 3: Kết hợp cả Trade và Hold coin. Cách làm này thường khá phổ biến và nhiều NĐT sẽ sử dụng. Phần lớn ngân sách của họ tập trung cho việc Hold. Đôi khi có những trend trên thị trường, họ có thể trade lướt sóng để kiếm thêm lợi nhuận. Hãy nhớ lại về trend ICO năm 2017 – 2018 hoặc các đợt mua token trên CoinList. Rất nhiều NĐT tham gia với mục đích mua để trade lấy lợi nhuận nhanh đối với mỗi token.

Khi vào thực tế đôi khi bạn sẽ thấy khó để có thể tuân theo một chiến lược lâu dài. Đây là tâm lý chung của phần lớn các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nên tuyệt đối tuân theo một chiến lược cụ thể. Giả dụ bạn xác định hold với đồng Ethereum, hãy tập trung vào điều này ít nhất đến khi bạn đạt được mục tiêu tài chính đã đề ra trước đó.

Đừng chỉ vì một vài lần điều chỉnh mạnh tay của thị trường mà bỏ quên mục đích này. Hành động đó có thể khiến bạn bị thua lỗ rất nhiều.

lựa chọn đầu tư

5. Những bài học đầu tư nằm lòng người mới cần biết

Cho dù bạn chọn Hold hay Trade coin cũng nên giữ cho mình một số lưu ý sau đây nhé.

a. Cần phải có điểm dừng

Đừng quên mục đích của việc đầu tư là lợi nhuận. Cho dù bạn Hold trong 10 năm hay thường xuyên Trade coin thì cũng cần chú ý đến tiêu chí này. Bạn không thể Hold mãi mãi đến mức có lời rồi cũng không chốt. Hoặc chẳng may dự án đó gặp những điều bất khả kháng, bạn vẫn kiên quyết hold cho bằng được.

Vậy nên, hãy phân chia thành các kế hoạch chốt lời hoặc cắt lỗ chi tiết. Ví dụ, đến một điểm nào đó khi giá coin đạt đỉnh bạn nên chốt một phần lời để thu hồi dần vốn. Điều này tránh việc bạn đầu tư rất nhiều nhưng lợi nhuận vẫn chỉ là các con số và chưa một lần được chuyển đổi thành tiền mặt.

b. Luôn cập nhật thông tin về thị trường thường xuyên

Dù bạn chọn hình thức nào đi chăng nữa thì cũng nên chú ý đến việc cập nhật tin tức từ thị trường. Nó có thể là dấu hiệu để bạn mở các vị thế mua hoặc bán để kiếm lời.

Giả sử, bạn quan sát thị trường thấy mỗi lần sau khi Elon Musk tweet liên quan đến Dogecoin giá sẽ tăng ngay sau đó. Đây có thể là một tín hiệu mua trước khi giá thiết lập đỉnh mới.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu