Bitcoin (BTC)

$ 39,512.59 1.83%

Ethereum (ETH)

$ 2,152.47 2.22%

BNB (BNB)

$ 226.38 0.56%

TRON (TRX)

$ 0.102770 0.29%

Chainlink (LINK)

$ 15.75 1.23%

Tổng kết 2022: 10 sự kiện đáng chú ý nhất năm

Bước sang năm 2022, hành lang pháp lý vẫn chưa có kết quả thực sự nào trong việc phân loại tài sản kỹ thuật số, chứ chưa nói đến cách điều chỉnh. Liệu chúng có phải là chứng khoán hay hàng hóa? Hay một cái gì đó khác hoàn toàn? Có thể chúng giống chứng khoán ở một số khía cạnh nhưng không giống chứng khoán ở những khía cạnh khác. Có thể một số trong số chúng là hàng hóa, một số khác là chứng khoán, và một số khác là tiền tệ… nhưng tiêu chí nào để chúng tạo ra sự khác biệt?

Cùng nhìn lại sự kiện năm 2022 khi chính phủ xem tiền điện tử là hợp pháp.

Chính phủ Ukraine yêu cầu tiền điện tử để tài trợ cho các nỗ lực cứu trợ chiến tranh của mình. Các khoản quyên góp tràn vào và trong vòng ba ngày, chính phủ đã huy động được hơn 30 triệu đô la BTC, ETH, DOT và các tài sản kỹ thuật số khác. Ai đó thậm chí đã gửi CryptoPunk NFT.

Chiến dịch gây quỹ ban đầu chỉ là một trong những động thái lịch sử của chính phủ nhằm nắm lấy tiền điện tử trong thời kỳ khủng hoảng. Ngoài ra còn có một bảo tàng NFT, trong khi UkraineDAO làm việc với chính phủ để gây quỹ và nâng cao nhận thức của mọi người về chiến tranh.

Thị trường tiền điện tử đã bị ảnh hưởng nặng nề vào năm 2022. Những khoảnh khắc đáng chú ý nhất năm có thể tác động đến bối cảnh thị trường trong nhiều năm tới.

Một số ý chính:

  • Hệ sinh thái tiền điện tử đã giảm 2 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường và mất đi một số tên tuổi lớn trong năm 2022, nhưng vẫn chỉ dừng lại ở giai đoạn tổn thất.
  • Terra, Three Arrows Capital, FTX và một loạt các công ty lớn khác đã bị xóa sổ, là dấu hiệu rõ rệt nhất cho một năm đầy biến động của tiền điện tử.
  • Ethereum cũng đã hoàn thành “Hợp nhất” thành Proof-of-Stake sau nhiều năm mong đợi.

Từ cứu trợ chiến tranh tiền điện tử cho đến các vụ hack trị giá hàng triệu đô la và các vụ sụp đổ gây chấn động ngành, năm 2022 là một năm đầy biến động đối với ngành công nghiệp điện tử kĩ thuật số.

1. Những sự kiện đáng chú ý nhất của năm

Nếu bạn yêu cầu một người bình thường tổng kết về thị trường tiền điện tử năm 2022, thì rất có thể họ sẽ nói với bạn rằng đây là năm công nghệ này chết. Hàng nghìn nhà đầu tư chìm đắm trong sự hưng phấn của thị trường uptrend vào năm ngoái, đã thề sẽ rời khỏi thị trường này mãi mãi vào năm 2022 khi downtrend đến, nhưng vẫn có một vài kẻ cứng đầu vẫn bám trụ. Đối với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm chinh chiến trong thị trường đầy biến động này, thì đây không phải là một năm yên ổn.

Thị trường năm 2022 là điển hình của thị trường gấu, 2022 chứng kiến một số sự kiện mang tính bước ngoặt cũng là một trong những sự kiện thảm khốc nhất. Và ít ai có thể phủ nhận rằng 2022 là một trong những năm thảm khốc nhất của tiền điện tử. Chúng ta đã bị sốc khi chứng kiến Terra, Three Arrows Capital và FTX sụp đổ như hiệu ứng domino chỉ cách nhau vỏn vẹn vài tháng. Mọi người phải chịu những tổn thất nặng nề và có cảm giác như ngành công nghiệp này đã bị đi lùi lại hàng năm trời.

Tuy nhiên, năm 2022 đã mang đến cho chúng ta một vài bước phát triển tích cực. Ethereum đã có một năm tốt đẹp khi “Hợp nhất” được thực hiện. Chúng ta cũng thấy các chính phủ trên toàn thế giới thừa nhận tiềm năng của tiền điện tử trong bối cảnh chiến tranh và lạm phát tăng cao.

Năm 2022 là một trong những năm khó khăn nhất của tiền điện tử từ trước đến nay, nhưng ngành này vẫn tồn tại. Trong thị trường gấu mùa trước của tiền điện tử, đã có một câu hỏi đặt ra là liệu các hệ sinh thái có vượt qua được giai đoạn đó hay không. Vào năm 2022, những người theo dõi ngành này vào giai đoạn trước có lẽ chắc chắn rằng tiền điện tử sẽ tồn tại. Và không chỉ tồn tại, mà sau các sự kiện năm nay, các nền tảng sẽ vững chắc hơn bao giờ hết vào năm 2023 và hơn thế nữa.

Dưới đây là 10 khoảnh khắc quan trọng nhất trong năm 2022.

2. Canada đóng băng quỹ vận chuyển tự do- tiền điện tử trở thành giải pháp tối ưu

Sự kiện tiền điện tử lớn đầu tiên của năm 2022 không diễn ra trên chuỗi hoặc online, mà ở Ottawa, thủ đô của Canada. Ngày 22/1, hàng trăm tài xế xe tải Canada đã khởi hành từ nhiều vùng khác nhau của đất nước tụ tập tại Quốc hội để phản đối các quy định và hạn chế về vắc xin COVID-19. Vì chính phủ từ chối đàm phán với họ nên cái gọi là “Đoàn xe Tự do” đã nắm quyền kiểm soát đường phố. Cơ quan thực thi pháp luật đã phải vật lộn để loại bỏ những người biểu tình do quy mô của đoàn xe và phương tiện.

Ngày 14/2, để đối phó với các cuộc biểu tình, Thủ tướng Justin Trudeau đã dẫn Đạo luật Khẩn cấp, tạm thời trao cho chính phủ quyền hạn đặc biệt để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về trật tự công cộng. Chính quyền Trudeau sau đó đã ra lệnh cho các tổ chức tài chính Canada đóng băng tài khoản ngân hàng của những người biểu tình — cũng như bất kỳ ai ủng hộ họ thông qua quyên góp — nhằm cắt giảm nguồn tài trợ của họ.
Không nản lòng, những người biểu tình đã chuyển sang sử dụng tiền điện tử, khiến chính quyền Canada đưa vào danh sách đen ít nhất 34 ví tiền điện tử khác nhau được kết nối với Freedom Convoy. Ngay sau đó, một lực lượng cảnh sát phối hợp đã mạnh mẽ loại bỏ những người lái xe tải khỏi đường phố; đến ngày 20/2, khu vực trung tâm thành phố Ottawa đã được dọn sạch hoàn toàn.

Đối với không gian tiền điện tử, các cuộc biểu tình ở Ottawa cho thấy sự dễ dàng mà ngay cả các nền dân chủ phương Tây cũng có thể vũ khí hóa các lĩnh vực tài chính để chống lại chính công dân của họ. Trong bối cảnh đó, sứ mệnh của Bitcoin đã được đặt lên hàng đầu. Những người đam mê tiền điện tử đã chỉ ra rằng:

Bitcoin cung cấp một hệ thống thanh toán toàn cầu, không bị kiểm duyệt, không cần cấp phép như một giải pháp thay thế cho các mạng ngân hàng do nhà nước kiểm soát. Tiền điện tử phi tập trung cung cấp sự đảm bảo quan trọng: tiền của bạn thực sự là của riêng bạn và không ai có thể ngăn bạn sử dụng nó.
Như Arthur Hayes đã viết trong một bài đăng trên Medium vào tháng 3, nếu bạn chỉ dựa vào lĩnh vực ngân hàng truyền thống, “bạn có thể nghĩ rằng mình có tài sản ròng trị giá 100 đô la, nhưng nếu ngân hàng hoặc chính phủ vì bất kỳ lý do gì quyết định thì bạn không thể tiếp cận được nữa mạng kỹ thuật số, giá trị ròng của bạn trở thành 0 đô la.”

3. Ukraine bắt đầu chấp nhận quyên góp bằng tiền điện tử

Xung đột Nga-Ukraine đã có tác động lớn đến thị trường toàn cầu trong năm nay, bao gồm cả tiền điện tử. Thị trường lao dốc khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội Nga xâm lược Ukraine, nhưng cuộc chiến này đã trở thành cuộc chiến đầu tiên chứng kiến tiền điện tử chiếm vị trí trung tâm.

Trong vòng vài ngày sau cuộc xâm lược, tài khoản Twitter chính thức của chính phủ Ukraine đã đưa ra một bài đăng yêu cầu quyên góp Bitcoin và Ethereum kèm theo hai địa chỉ ví. Dòng tweet ngay lập tức gây ra sự nhầm lẫn, Vitalik Buterin cân nhắc cảnh báo mọi người rằng tài khoản có thể đã bị hack.

Nhưng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của chính phủ đã nhanh chóng xác nhận rằng yêu cầu trên thực tế là hợp pháp. Chính phủ Ukraine thực sự đang yêu cầu tiền điện tử để tài trợ cho các nỗ lực cứu trợ chiến tranh.

Các khoản quyên góp tràn vào và trong vòng ba ngày, chính phủ đã huy động được hơn 30 triệu đô la BTC, ETH, DOT và các tài sản kỹ thuật số khác. Ai đó thậm chí đã gửi CryptoPunk NFT. Chiến dịch gây quỹ ban đầu chỉ là một trong những động thái lịch sử của chính phủ nhằm nắm lấy tiền điện tử trong thời kỳ khủng hoảng. Ngoài ra còn có một bảo tàng NFT, trong khi UkraineDAO làm việc với chính phủ để gây quỹ bổ sung và nâng cao nhận thức về chiến tranh.

Tiền điện tử cũng trở thành tâm điểm chú ý trong chiến tranh do lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, với các chính trị gia cảnh báo rằng các nhà tài phiệt Nga có thể chuyển sang sử dụng tiền điện tử để che giấu sự giàu có của họ. Các công dân rời khỏi Nga đã chuyển sang Bitcoin để bảo toàn tiền của họ khi đồng rúp giảm giá trị, trong khi các sàn giao dịch lớn như Kraken, Binance và Coinbase phải đối mặt với những lời kêu gọi chặn công dân Nga sau các lệnh trừng phạt toàn cầu. Ba sàn giao dịch đã hạn chế dịch vụ của họ sau lệnh trừng phạt của EU.

Giữa sự tàn phá từ cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, vai trò của tiền điện tử trong cuộc chiến đã cho thấy sức mạnh của đồng tiền không biên giới và rõ ràng hơn bao giờ hết. Trong thời kỳ khủng hoảng, tiền Internet phục vụ như một công cụ mạnh mẽ cho những người có nhu cầu. Yêu cầu quyên góp tiền điện tử của Ukraine là lần đầu tiên trên thế giới, nhưng có thể nói rằng chúng ta sẽ thấy các quốc gia khác dường như sẽ chấp nhận tiền điện tử trong tương lai. Chris Williams

4. Biden ký sắc lệnh hành pháp về quy định tiền điện tử

Bên cạnh mọi sự việc rắc rối khác đã xảy ra trong năm nay, các nhà chức trách trên toàn thế giới – đặc biệt là ở Hoa Kỳ – đã đẩy việc quản lý của họ lên một cấp độ hoàn toàn mới. Và thành thật mà nói, đã đến lúc “Cách tiếp cận của chính phủ Hoa Kỳ đối với việc hình thành khung pháp lý rõ ràng cho tiền điện tử.

Tổng thống Biden đã ban hành một sắc lệnh hành pháp chỉ đạo hầu hết các cơ quan liên bang, bao gồm cả các cơ quan nội các, cuối cùng đưa ra các kế hoạch toàn diện cho quy định và thực thi tiền điện tử của Hoa Kỳ. Chỉ thị của Biden đã được dự đoán trong nhiều tháng trước khi cuối cùng nó được ký vào tháng 3 và đó được coi là một lợi ích cho ngành. Khác xa với cách tiếp cận hà khắc mà nhiều người lo sợ, mệnh lệnh của Biden không hơn gì một chỉ thị nghiên cứu yêu cầu mỗi cơ quan cùng nhau lập một kế hoạch một lần và mãi mãi rồi đệ trình lên Nhà Trắng.

Mặc dù có rất ít sự không đồng ý về việc cần có một bộ quy tắc tiền điện tử toàn diện, nhưng cơ quan chính phủ có quyền — tức là Quốc hội — không cho thấy rằng nó đang gấp rút thông qua. Như hiện tại, tiền điện tử chỉ có thể được điều chỉnh theo khuôn khổ của luật như chúng hiện đang được viết và đó là công việc của tổng thống. Đã đến lúc ít nhất một tổng thống phải bắt tay vào việc.

5. Hackers đánh cắp 550 triệu đô la từ mạng lưới Ronin

Tiền điện tử đã phải chịu một số vụ hack nghiêm trọng vào năm 2022, nhưng lần vụ hack gây chấn động ngành là vụ hack tấn công vào cầu Ronin của Axie Infinity hồi tháng 3 là lần lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Một nhóm hacker sau đó được cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ xác định là Tập đoàn Lazarus do nhà nước Bắc Triều Tiên tài trợ đã sử dụng email lừa đảo để có quyền truy cập vào năm trong số chín trình xác thực chuỗi Ronin. Điều này cho phép tổ chức tội phạm đánh cắp cây cầu kết nối với mạng chính Ethereum trị giá 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC với tổng giá trị khoảng 551,8 triệu đô la.

Chi tiết kỳ lạ nhất của toàn bộ vụ việc là vụ hack xảy ra sáu ngày trước khi tin tức được đưa ra. Trong gần một tuần, người quản lý cây cầu hay người cung cấp thanh khoản không ai nhận ra rằng tiền đã bị rút cạn. Mặc dù điều này cho thấy sự thiếu quan tâm từ Sky Mavis, công ty sáng lập Axie Infinity và các đối tác của nó, nhưng phản ứng chậm chạp có thể được giải thích một phần là do cây cầu không được sử dụng quá nhiều trong giai đoạn thị trường xấu đi.

Sự cố Ronin đánh dấu sự khởi đầu của một loạt các cuộc tấn công của Tập đoàn Lazarus nhằm vào không gian tiền điện tử. Vào tháng 6, mạng lưới Layer 1 của Harmony đã mất 100 triệu đô la cho một âm mưu lừa đảo tương tự, trong khi Arthur Cheong, người sáng lập DeFiance Capital cũng trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công có chủ đích từ các tin tặc Triều Tiên, khiến anh phải trả giá bằng một đống Azuki NFT giá trị cao.

Mặc dù phần lớn số tiền này vẫn chưa lấy lại được, nhưng khoảng 36 triệu đô la đã được trả lại với sự trợ giúp của công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis và sàn giao dịch tiền điện tử Binance.

6. Yuga Labs ra mắt Otherside

Yuga Labs đã giành chiến thắng NFT vào năm 2021, nhưng người sáng lập Bored Ape Yacht Club đã không ngủ quên trước chiến thắng của mình khi bước sang năm 2022. Việc mua lại các bộ sưu tập CryptoPunks và Meebits của Larva Labs vào tháng 3 đã giúp Yuga trở thành công ty NFT hàng đầu thế giới, giúp Bored Apes bay cao. Các thành viên cộng đồng Bored Ape đã được thưởng đợt airdrop lớn nhất trong năm, với những người nắm giữ NFT con khỉ được mã hóa ban đầu nhận được khoản thanh toán sáu con số. Công ty cũng đã đạt được một khoản đầu tư lớn do a16z dẫn đầu.

Yuga đã bắt đầu chương Metaverse của mình bằng việc bán NFT các lô đất ảo, mang đến cho các thành viên cộng đồng cơ hội sở hữu một phần của thế giới thần bí có tên là “Otherside”. Đúng như kịch bản Yuga, các thành viên hiện tại của cộng đồng được tặng miễn phí các ô Otherdeed của riêng họ như một phần thưởng cho lòng trung thành, trong khi những người khác phải giành giựt nhau để sở hữu 1 mảnh đất trong đó.

Đợt ra mắt Otherside là đợt sale NFT được mong đợi nhất trong năm và giá Bored Apes tăng vọt, vì vậy nhu cầu về vùng đất ảo rất cao. Đúng như dự đoán, một cuộc gas war đã xảy ra sau đó và chỉ những người có đủ khả năng chi hàng nghìn đô la cho giao dịch của họ mới có thể mua được. Yuga đổ lỗi cho các vấn đề là do sự tắc nghẽn của mạng Ethereum và ám chỉ rằng Ape có thể rời khỏi mạng ETH để tìm kiếm 1 mạng lưới phù hợp hơn, mặc dù những kế hoạch đó chưa bao giờ được thông qua. Sau tất cả, công ty đã kiếm được khoảng 310 triệu đô la từ việc bán, khiến nó trở thành đợt sale NFT lớn nhất trong lịch sử. Giá tăng đột biến trong một thời gian ngắn trên thị trường và kể từ đó đã giảm xuống do sự suy yếu chung của thị trường, nhưng có thể nói rằng mọi ánh nhìn vẫn sẽ đổ dồn về bộ sưu tập khi sự cường điệu của Metaverse không ngừng tăng lên.

7. Sự sụp đổ của Terra

Vào thời kỳ đỉnh cao, Terra là một trong những đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Terra đã chứng kiến sự gia tăng đáng kinh ngạc vào cuối năm 2021 đến đầu năm 2022 chủ yếu nhờ vào sự thành công của stablecoin thuật toán, UST. Trái ngược với hầu hết các stablecoin, UST không được thế chấp hoàn toàn: nó dựa vào một cơ chế thuật toán để giữ ngang giá với đồng đô la Mỹ. Hệ thống cho phép người dùng đúc mã thông báo UST mới bằng cách đốt một lượng tương đương đồng LUNA của Terra hoặc đổi UST lấy đồng LUNA mới.

Cơ chế của Terra đã giúp chuỗi khối phát triển khi vào giai đoạn thị trường gấu, khi người dùng tiền điện tử tìm nơi ẩn náu trong các stablecoin để hạn chế giao dịch với những loại tiền điện tử đang lao dốc, nhằm giữ an toàn cho tài sản của mình. UST là một lựa chọn đặc biệt hấp dẫn nhờ có Giao thức Anchor, một nền tảng cho vay trên Terra cung cấp lợi tức 20% cho khoản vay UST. Khi những người tham gia thị trường đổ xô đến UST để tận dụng lợi suất, Luna được đốt càng nhiều, khiến giá của nó cao hơn. Sự gia tăng — cùng với sự chứng thực mạnh mẽ của người đứng đầu Terra – Do Kwon trên phương tiện truyền thông xã hội — cho thấy cảm giác rằng Terra đơn giản là phương pháp bất khả xâm phạm khi xu hướng giảm. Và UST dường như thậm chí còn hấp dẫn hơn.

Vào thời kỳ đỉnh cao, hệ sinh thái Terra trị giá hơn 40 tỷ đô la, nhưng cơ chế mã thông báo kép của mạng đã chứng tỏ là không hoàn hảo. Một loạt đợt bán tháo quy mô lớn do các cá voi làm đã thách thức mức cố định của UST vào ngày 7/5, làm dấy lên hồi chuông cảnh báo trước khi UST công bố một đợt phục hồi ngắn. UST lại mất peg hai ngày sau đó, gây ra một đợt tháo chạy toàn diện của hệ sinh thái. Những người nắm giữ UST đã vội vã chuyển đổi mã thông báo của họ bằng đồng LUNA, làm tăng đáng kể nguồn cung cấp LUNA và làm giảm giá trị của token. Đến ngày 12/5, UST chỉ còn được giao dịch với giá 0,36 đô la, trong khi giá của LUNA đã giảm xuống còn 1% giá trị.

Sự sụp đổ của Terra gần như khiến thị trường bị xoá sổ, nhưng thiệt hại không dừng lại ở đó. Sự sụp đổ của giao thức đã gây ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng, gây thiệt hại cho những cá mập khét tiếng trong giới như Celsius, Three Arrows Capital, Genesis Trading và Alameda Research. Các nhà lập pháp từ khắp nơi trên thế giới cũng chỉ trích những rủi ro do stablecoin gây ra, đặc biệt là các stablecoin thuật toán. Theo nhiều cách, Terra là thất bại lớn nhất của tài chính phi tập trung và hậu quả của sự sụp nổ của nó vẫn đang được làm sáng tỏ. Tom Carreras

8. Celsius, 3AC rơi vào cuộc khủng hoảng thanh khoản 

Khi hệ sinh thái Terra sụp đổ, hậu quả kéo theo sau của nó đã rất tệ, nhưng chưa biết nó sẽ ảnh hưởng đến những ai và sẽ mất bao lâu. Terra sụp đổ vào tháng 5, xóa sạch hàng chục tỷ đô la giá trị và dẫn đến sự chú ý của các công tố viên trên nhiều quốc gia.

Vào tối ngày 12/6, Celsius đã thông báo cho khách hàng của mình việc tạm thời ngưng việc rút tiền, nhưng vô thời hạn. Mọi người ngay lập tức biết rằng điều này là một dâu hiệu rất xấu. Celsius đã đầu tư vào Terra, và khi dự án chạm đáy, nó đã đốt cháy số vốn đã được đầu tư bởi giao dịch trái phép của Giám đốc điều hành Alex Mashinsky trên sổ sách của công ty, như đã được tiết lộ sau đó. Khi các khoản đầu tư của Celsius trở nên mất khả năng thanh toán, nó đã gây ra phản ứng dây chuyền giữa một dàn những cái tên quen thuộc khác trong giới.

Tệ hơn, hầu hết các hoạt động vay và cho vay này diễn ra trong một mạng lưới khép kín của một số ít công ty. Celsius đã cho vay tiền trên các nền tảng phi tập trung như Maker, Compound và Aave nhưng cũng cho các bên tập trung như Genesis, Galaxy Digital và Three Arrows Capital vay rất nhiều tiền. Những công ty đó (ngoại trừ Galaxy) đã vay và còn cho các bên khác vay ngược lại, v.v. Có thể sẽ mất nhiều năm để có thể thấy toàn bộ chuỗi hành trình bao quanh tất cả các tài sản được chuyển giao, nhưng các dấu hiệu cho thấy rằng đối với tất cả các mức định giá hàng tỷ đô la của họ, các công ty này có thể đã chuyển cùng một khoản tiền cho nhau và thậm chí còn hơn thế nữa.

Vụ sụp đổ lớn tiếp theo là Three Arrows; trong vòng vài ngày sau thông báo của Celsius, tin đồn về việc 3AC mất khả năng thanh toán bắt đầu lan truyền và những người đồng sáng lập của 3AC, Su Zhu và Kyle Davies, đã im lặng. Giờ đây, họ được cho là đang trốn chạy với khoản nợ trị giá 3,5 tỷ đô la sau khi không trả được nợ cho một loạt khoản vay lúc trước. Những người khác như Babel Finance, Voyager Digital và BlockFi cũng bị ảnh hưởng bởi theo dây chuyền và cuối cùng đến đế chế FTX của Sam Bankman-Fried (trong vòng vài tháng).

Cuộc khủng hoảng thanh khoản vào tháng 6 là một lời nhắc nhở đáng sợ về sự nguy hiểm của các sàn giao dịch tập trung và mức độ mà những người được gọi là “người giám sát” này thực sự có lưu giữ tiền của khách hàng?
Giá trị trung tâm của CeDeFi—nếu bạn muốn hưởng lợi nhuận DeFi hấp dẫn nhưng không có thời gian, kiến thức hoặc kiên nhẫn để tự làm điều đó, bạn có thể nhờ người giám sát làm điều đó cho bạn. Nhưng bạn phải có khả năng tin tưởng họ ở một mức độ nào đó, và ngay cả khi bạn cho phép họ sử dụng tiền của mình, nhưng họ cần phải nói trước về những gì họ đang làm gì với số tiền đó.

Nó cũng kiểm tra ranh giới của “các điều khoản và điều kiện”, vốn luôn là cái gai đối với bất kỳ người dùng nào đang cố gắng tương tác với bất kỳ sản phẩm cụ thể nào đó.

Với uy tín của mình, Celsius đã tuyên bố khá rõ ràng rằng họ sẽ làm bất cứ điều gì họ muốn với tiền gửi của khách hàng: điều khoản dịch vụ của họ nêu rõ rằng họ không phải là người giám sát hợp pháp tiền của khách hàng, thay vào đó, họ coi tiền gửi của khách hàng là một khoản “cho vay”, sau đó có thể tự do giao dịch, cho vay, chuyển nhượng, v.v. với số tiền đó, đồng thời nói rõ rằng “trong trường hợp Celsius phá sản… bạn không thể khôi phục hoặc lấy lại quyền sở hữu đối với Tài sản kỹ thuật số đó.”

Đó là một phát ngôn khá ngớ ngẩn đối với một thương hiệu tự quảng cáo mình là một giải pháp thay thế “đáng tin cậy” hơn cho các ngân hàng. Jacob Oliver

9. Kho bạc Hoa Kỳ trừng phạt Tornado Cash

Tornado Cash là một giao thức bảo vệ quyền riêng tư giúp người dùng che giấu lịch sử giao dịch trên chuỗi của họ. Vào ngày 8/8, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố họ đã đưa giao thức này vào danh sách trừng phạt. Trong một tuyên bố, cơ quan này cho rằng tội phạm mạng (bao gồm cả tin tặc do nhà nước Bắc Triều Tiên bảo trợ) đã sử dụng Tornado Cash như một phương tiện để rửa tiền.

Lệnh cấm đã gây phẫn nộ trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Các công ty tiền điện tử như Circle và Infura ngay lập tức chuyển sang tuân thủ các biện pháp trừng phạt bằng cách đưa vào danh sách đen các địa chỉ Ethereum đã tương tác với Tornado Cash. Một số giao thức DeFi đã làm theo bằng cách chặn ví từ giao diện người dùng của chúng.

Sau thông báo của OFAC, Dịch vụ Điều tra và Thông tin Tài chính của Hà Lan đã bắt giữ nhà phát triển cốt lõi của Tornado Cash, Alexey Pertsev vì nghi ngờ tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền. Anh ta vẫn đang bị giam giữ mà không có cáo buộc chính thức nào chống lại anh ta vào thời điểm đó.

Lệnh cấm Tornado Cash là chưa từng có vì nó đánh dấu lần đầu tiên một cơ quan chính phủ xử phạt mã nguồn mở thay vì một công ty cụ thể. Nó cũng đánh dấu mối lo ngại về khả năng duy trì khả năng chống kiểm duyệt của Ethereum.

Cộng đồng tiền điện tử đã đưa ra nhiều sáng kiến khác nhau để chống lại quyết định này, trong đó đáng chú ý nhất là vụ kiện của Coin Center chống lại OFAC. Kết quả của vụ kiện có thể tác động rất lớn đến tương lai của tiền điện tử vì nó sẽ quyết định liệu chính phủ Hoa Kỳ có quyền xử phạt các dự án phi tập trung khác hay không. Tom Carreras

10. Ethereum chính thức triển khai “The Merge”

Dù có rất nhiều tin tức xấu ảnh hưởng tới thị trường năm 2022, nhưng Ethereum đã mang lại một chút tia sáng cho ngành khi “The Merge” cuối cùng cũng có thể được thực hiện. Bản nâng cấp Proof-of-Stake được chờ đợi từ lâu của Ethereum đã được thảo luận trong suốt thời gian dài, vì vậy sự mong đợi háo hức của cộng đồng tiền điện tử sau khi ra mắt vào tháng 9.

Sự thổi phồng sự kiện “The Merge” sẽ là một tín hiệu tốt để đưa thị trường thoát khỏi sự tuyệt vọng sau cuộc khủng hoảng thanh khoản vào tháng 6. ETH đã tăng hơn 100% so với mức đáy vào tháng 6, làm dấy lên hy vọng rằng những lợi ích của The Merge — cải thiện 99,95% hiệu suất năng lượng và giảm 90% lượng phát thải ETH — có thể giúp tiền điện tử tăng giá.

Cuối cùng, bản nâng cấp đã được triển khai mà không gặp trở ngại nào vào ngày 15/9. Như một số nhà giao dịch hiểu biết đã dự đoán, The Merge là một sự kiện “bán tin tức” và EthereumPOW đã thất bại, nhưng cộng đồng Ethereum không hề ngạc nhiên khi giá giảm. The Merge được xem là bản cập nhật công nghệ lớn nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử kể từ khi Bitcoin ra mắt và các nhà phát triển Ethereum đã được tung hô vì đợt nâng cấp thành công.

Thật thú vị, báo chí chính thống đã đưa tin về hiệu quả carbon được cải thiện của Ethereum sau khi The Merge được ra mắt, nhưng khả năng tác động thực sự của bản cập nhật sẽ chỉ trở nên rõ ràng trong những năm tới.

11. Sự sụp đổ của FTX

Vào mùa thu năm 2022, những sự kiện sụp đổ trong thế giới tiền điện tử gần như đã lắng xuống. Nhưng thị trường vẫn gần như tê liệt trước quy mô khủng khiếp của những thảm họa xảy ra trong năm.

Thì một tháng trước, FTX một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới. có trụ sở tại Bahamas ,được biết đến vì đã chi rất nhiều tiền cho việc quảng bá hình ảnh của mình và là một cái tên quen thuộc trong ngành. Nhắm mục tiêu rõ ràng đến người tiêu dùng bán lẻ Mỹ, FTX đã đặc biệt quan tâm đến việc liên kết với thể thao, đạt được các thỏa thuận tài trợ với những người như Tom Brady và Steph Curry, ghi tên mình vào đấu trường của Miami Heat và tung ra quảng cáo tại Super Bowl. Khi những người giám sát tập trung khác bắt đầu thất bại, FTX đã tiến hành cung cấp tín dụng và đầu tư khẩn cấp để ngăn chặn điều tồi tệ nhất.

Giám đốc điều hành FTX – Sam Bankman-Fried, sẽ nỗ lực đặc biệt để đảm bảo về độ tin cậy của FTX và cam kết hợp tác cấp cao giữa chính phủ và ngành công nghiệp nhằm thiết lập các quy tắc và quy định hợp lý cho ngành này. Người đã xuất hiện trên các trang bìa tạp chí, tiếp đón các cựu nguyên thủ quốc gia tại các sự kiện của FTX và thực hiện các chương trình hoành tráng về từ thiện, khẳng định mục tiêu cuối cùng của anh ấy là kiếm được nhiều tiền nhất có thể để anh ấy có thể quyên góp tất cả cho những mục đích chính đáng.

Vì vậy, khi vụ sụp đổ xảy ra, nó như một quả bom đầu tháng 11, khi những tin đồn về tính kém thanh khoản tại công ty con chính thức-không chính thức của FTX, Alameda Research (cũng được thành lập bởi SBF và theo hồ sơ tòa án, hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của ông) có thể gây áp lực lên FTX. Điều đó đã gây ra một đợt tháo chạy trên nền tảng, sau đó theo một báo cáo tiết lộ rằng hầu hết tài sản của sàn giao dịch đã biến mất. Câu chuyện FTX đã “cho Alameda” vay những khoản tiền gửi đó, và đã mất hàng tỷ đô la cho các vị thế đòn bẩy với tính rủi ro cao và quản lý kém.  Alameda cũng mất những khoản đó, để lại khoản lỗ 10 tỷ đô la trong sổ sách của FTX.

Khi nhiều chi tiết được đưa ra ánh sáng thông qua các cuộc phỏng vấn nhân chứng và tài liệu của tòa án, rõ ràng là FTX không những không phải là một công ty tốt mà còn là một công ty đặc biệt tồi tệ. Mọi thứ – về sự sụp đổ của FTX đều gây ra sự kinh ngạc, với mỗi lần phát hiện ra hành vi bất chính, lừa dối, trùng lặp, kém cỏi và có dấu hiệu lừa đảo hết lần này đến lần khác. Dù rằng các chi tiết vẫn còn mờ mịt và chưa ai bị chứng minh là có tội. Nhưng chắc chắn ít nhất hai điều: có bằng chứng về việc FTX đã lấy 10 tỷ đô la từ tiền gửi của khách hàng để che lấp cho các giao dịch xấu của Alameda và họ thậm chí còn không bận tâm đến việc theo dõi số tiền này.

Ba ngày sau, FTX nộp đơn phá sản và SBF “từ chức” khỏi vị trí CEO của FTX. Vị trí đó ngay lập tức được thay thế bởi John J. Ray III, một người đã thành công nhờ giám sát việc giải thể các công ty làm ăn thua lỗ, một số trong số đó đã phá sản do gian lận hoặc hành vi sai trái khác. Ray đã làm chứng bằng văn bản trước tòa:

“Chưa bao giờ trong sự nghiệp của mình, tôi chứng kiến sự thất bại hoàn toàn trong việc kiểm soát doanh nghiệp và hoàn toàn không có thông tin tài chính đáng tin cậy như đã xảy ra ở đây. Từ việc tính toàn vẹn của hệ thống bị xâm phạm và sự giám sát theo quy định gặp lỗi ở nước ngoài, đến việc tập trung quyền kiểm soát vào tay một nhóm rất nhỏ gồm các cá nhân thiếu kinh nghiệm, không có trình độ và có khả năng bị xâm phạm, tình huống này tôi chưa từng gặp trước đây.”

Lời bào chữa của SBF, là một loạt các bình luận công khai, các cuộc phỏng vấn và các dòng tweet thiếu sáng suốt không đạt được mục đích gì ngoại trừ việc khiến mọi người đang xem tức giận và thêm vào danh sách bằng chứng của các công tố viên. Sam vẫn ở Bahamas, được cho là “dưới sự giám sát của chính quyền” nhưng sống cuộc sống trong căn hộ áp mái Nassau trị giá hàng triệu đô la của mình; Tuy nhiên, hầu hết những mọi người đang thắc mắc tại sao Sam hiện không bị tạm giam vì những gì anh đã gây ra. Trong khi Bernie Madoff đã bị bắt trong vòng 24 giờ sau khi chính quyền biết được bằng chứng về những hành vi không đúng đắn của hắn; Và điều này khiến chúng tôi tự hỏi điều gì đã khiến họ mất nhiều thời gian như vậy trong vụ này. Jacob Oliver

Disclosure: Tại thời điểm viết bài, một số tác giả của phần này đã sở hữu BTC, ETH, một số NFTs Otherside và một số tài sản tiền điện tử khác. Một tác giả cũng đã đệ đơn kiện trong vụ kiện tập thể của Bragar, Eagle, & Squire chống lại Celsius Network.

 

Thảo luận thêm tại:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

 

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu